Blog

5 Bước Xây Dựng Mô Hình Rau Hữu Cơ Năng Suất Cao

310

Trồng rau hữu cơ là một xu hướng hiện đang khá thịnh hành và được nhiều hộ gia đình ưa chuộng bởi nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch và an toàn ngày càng tăng lên.

Trồng rau hữu cơ là gì, có những loại mô hình rau hữu cơ nào? Làm sao để xây dựng mô hình rau hữu cơ để đem lại năng suất cao nhất? Hãy tham khảo ngay bài viết sau đây để biết thêm chi tiết về rau hữu cơ nhé!

Rau Hữu Cơ Là Gì?

Rau hữu cơ (hay còn được gọi là Rau organic) là loại rau được trồng và sản xuất theo phương pháp và dựa trên các tiêu chuẩn của nông nghiệp hữu cơ. Rau hữu cơ có thể nói là lựa chọn hàng đầu cho người tiêu dùng, bởi chúng có hàm lượng dinh dưỡng cao với hương vị tự nhiên, đảm bảo độ an toàn cao cho sức khỏe con người.

Trồng rau hữu cơ: Quy trình, mô hình & các tiêu chuẩn chi tiết

Theo phương pháp này, rau sẽ được trồng hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng đến những hóa chất độc hại từ quá trình trồng trọt đến khâu thu hoạch và bảo quản. Và để làm được các tiêu chuẩn hữu cơ, rau hữu cơ sẽ cần phải đáp ứng không sử dụng các chất biến đổi gen, thuốc diệt cỏ/trừ sâu, các loại phân bón hóa học và các chất kích thích sinh trưởng.

Các Bước Xây Dựng Mô Hình Rau Hữu Cơ

Để có được một mô hình vườn rau hữu cơ theo đúng tiêu chuẩn người trồng cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng trong từng công đoạn, đặc biệt đối với những ai chưa có kinh nghiệm.

Xác Định Rõ Mục Tiêu

Để có thể xây dựng nên một vườn rau hữu cơ thì quá trình không đơn giản chỉ gieo hạt, tưới nước và thu hoạch. Trước khi bắt tay vào xây dựng vườn rau hữu cơ thì chắc chắn bạn cần phải có mục tiêu rõ ràng cho mô hình trồng rau của mình.

Mục tiêu cần phải sát với thực tế, bạn cần dành nhiều thời gian để tìm hiểu kỹ lưỡng quy trình và cần bắt đầu từ những bước nhỏ nhất, đơn giản nhất để quá trình trồng trọt không bị vượt quá tầm kiểm soát của mình trước khi có ý định xa hơn.

Rau hữu cơ và rau sạch, làm sao phân biệt? - Sài Gòn Tiếp Thị

Chọn Đất Và Giống Cây

Chọn giống cây và đất trồng là những bước rất quan trọng quyết định nên sự phát triển từ khi gieo hạt của cây. Làm thế nào để chọn được loại đất tốt nhất cho rau của bạn phát triển và thu được nhiều kết quả nhất? Nguồn đất để trồng rau hữu cơ thường có điều kiện như sau:

  • Đất lấy được ở khu vực gần nguồn nước sạch và nhiều ánh sáng mặt trời.
  • Không bị ảnh hưởng bởi các chất thải xí nghiệp, bệnh viện, nhà máy hay khu vực rác thải.
  • Đảm bảo có chứa ít kim loại nặng, hóa chất và đất cần đảm bảo đủ dinh dưỡng trồng trọt.
  • Nếu trồng rau ở khu vực nhiều gió thì nên xây dựng tường hoặc nhà lưới để đảm bảo được rau và đất sẽ không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường bên ngoài.
  • Đất cần phải mềm mịn, tơi xốp bằng việc cày xới, xen canh,…

Đối với việc chọn hạt giống, bạn nên tìm đến những địa chỉ uy tín để lựa chọn hạt chất lượng nhất và lưu ý là không được sử dụng hạt giống biến đổi gen. Đối với cây con, thì bạn nên chọn những cây khỏe, không có dấu hiệu lá đã bị bị vàng úa, héo, sâu bệnh. Không chọn những cây đã ra hoa hoặc nhú nụ, hoặc nếu có thì bạn nên tỉa ngay.

Chuẩn Bị Phân Bón 

Một vườn rau hữu cơ không được sử dụng phân bón hóa học. Do đó bạn cần tìm hiểu các cách làm các loại phân bón hữu cơ để bón cho phù hợp, bạn chỉ cần lên google, youtube tìm kiếm sẽ dễ dàng tìm thấy và biết một số phương pháp ủ phân bón hữu cơ tự nhiên đơn giản!

Thiết Lập Hệ Thống Tưới Tiêu

Hệ thống tưới tiêu của mô hình trồng rau hữu cơ là vô cùng quan trọng. Bạn cần phải đảm bảo vườn nhà mình tránh xa những khu vực bị ô nhiễm, nước thải,… là tốt nhất.

Hệ thống tưới tiêu

Hệ thống nước cần phải được kiểm định đạt chuẩn, không chứa các kim loại nặng hay những hoá chất gây hại ảnh hưởng đến cây trồng. Một điều đặc biệt đó là khi trồng rau hữu cơ, bạn không nên sử dụng nước máy vì trong nước máy có chứa nhiều loại tạp chất.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý hệ thống tưới tiêu cần được lắp đặt bằng vòi phun sương hoặc vò nước trực tiếp, tùy theo loại rau mà bạn trồng.

Phòng Chống Sâu Bệnh

Thông thường, sau khi cây của bạn đã nảy mầm vừa đủ,bạn cần tiến hành nhổ cỏ bằng tay để loại bỏ những loại cây dại. Sau khi cây đã lớn, bạn hãy tách ra trồng riêng biệt và nếu như xuất hiện sâu bệnh, bạn có thể sử dụng các biện pháp thủ công như là bắt sâu hoặc xịt những loại dung dịch làm từ gừng, tỏi, ớt…

Mô Hình Rau Hữu Cơ

Mô hình nhà lưới, nhà kính

Đây là loại mô hình được áp dụng phổ biến hiện nay được áp dụng cho những vườn rau có quy mô từ vừa đến lớn. Mô hình này sẽ giúp cho rau được bảo vệ khỏi những tác nhân từ môi trường bên ngoài như là nắng, gió, mưa, hay không khí ô nhiễm…, và cũng sẽ hạn chế được việc rau bị sâu bệnh cũng như dập nát.

Công nghệ mới về thiết bị giám sát cây trồng cho nông nghiệp

Trồng rau trong nhà lưới hay nhà kính cần được đảm bảo các yếu tố về nguồn nước, nguồn đất, và giống cây trồng. Bên cạnh đó bạn cũng cần phải đầu tư các trang thiết bị như là ống nước phun sương tự động để có thể tưới kịp thời cho rau trồng.

Mô hình trồng rau hữu cơ trong nhà lưới phù hợp với những khu vực có diện tích rộng, còn mô hình nhà kính sẽ phù hợp với những nơi diện tích nhỏ, vừa phải. Nếu như bạn muốn mở rộng diện tích trồng rau thì bạn có thể thiết kế nhiều nhà kính sát nhau, tuy nhiên sẽ tốn nhiều chi phí hơn.

Mô hình thủy canh

Mô hình rau hữu cơ thủy canh cũng đang rất được ưa chuộng, bạn vừa có thể áp dụng đối với quy mô rộng hoặc cho việc trồng rau cho gia đình ở bất cứ khu vực nào trong nhà, ban công hay sân thượng đều được. Chỉ cần đó là những nơi có thể đảm bảo được các yếu tố về ánh sáng mặt trời, nguồn nước giúp cho cây phát triển tốt.

4 MÔ HÌNH THỦY CANH PHỔ BIẾN TẠI VIỆT NAM - HACHI - Nông Nghiệp Thông Minh

Trồng rau thủy canh khá đơn giản, cây sau khi được ươm hạt ở giá thể phù hợp trong khoảng từ 10-15 ngày thì bạn có thể chuyển chúng qua dung dịch thủy canh và sau đó đặt lên giàn. Các sản phẩm rau sạch sau khi được thu hoạch đảm bảo có độ an toàn và có chất lượng tốt.

Mô hình rau hữu cơ bằng thùng xốp

Có thể nói đây là mô hình được rất nhiều hộ gia đình áp dụng vì họ có thể tận dụng trồng rau ở ban công hoặc trên sân thượng.

Trồng rau hữu cơ Organic đơn giản và hiệu quả nhất | Bản Tin Đắk Lắk

Mức đầu tư ban đầu thấp, chăm sóc cây cũng khá dễ dàng tiện lợi và kết quả mang lại tốt nên mô hình này được nhiều người lựa chọn áp dụng. Chỉ với một thùng xốp bạn có thể trồng xen kẽ nhiều loại cây để tiết kiệm thêm diện tích.

Mô hình trồng rau bằng rác hữu cơ

Trồng rau bằng rác hữu cơ cũng là mô hình trồng rau được phổ biến rộng. Rác hữu cơ là những loại rác từ vỏ trái cây, rau củ, lá cây, cà phê, bã trà… thậm chí có thể là vỏ trứng, bánh mì, cây cỏ… Chúng sẽ được đem đi ủ thành phân hữu cơ để sử dụng trong quá trình trồng rau. Phân hữu cơ cung cấp giá trị dinh dưỡng cần thiết để giúp cho cây phát triển và đảm bảo được cây không bị nhiễm sâu bệnh và hóa chất.

Rác vô cơ là gì ? Rác hữu cơ là gì ? - Mua Phế Liệu 247

Ủ phân hữu cơ từ các loại rác hữu cơ cần phải đảm bảo duy trì được độ ẩm từ 40-60% để có thể hạn chế được tối đa mùi hôi, tránh gây ảnh hưởng tới sinh hoạt. Hiện nay nhiều hộ gia đình trồng rau đã sử dụng loại thùng rác hữu cơ. Thùng ủ rác hữu cơ có thể tự động chuyển rác hữu cơ thành phân hữu cơ dạng bột và bạn sẽ không cần mất quá nhiều thời gian cho việc kiểm tra, và đồng thời nó không gây ra mùi hôi bởi thiết kế khoa học.

Thùng Ủ Phân Hữu Cơ để ủ phân compost tại nhà - EcoClean

Thiết kế với nhiều kích thước khác nhau, bạn có thể đặt thùng rác hữu cơ ngay trong nhà mà không lo chúng sẽ ảnh hưởng tới không khí gia đình. Thời gian để thùng rác hữu cơ biến rác thành phân hữu cơ cũng sẽ nhanh chóng hơn, có loại chỉ mất khoảng 24 giờ là đã có phân hữu cơ bón cho cây.

Lợi Ích Của Rau Hữu Cơ

Giảm thiểu nguy cơ của các loại bệnh

Theo như một số nghiên cứu khoa học tại Đại học Newcastle Anh Quốc, trong các loại rau hữu cơ có chứa nhiều hơn 40% các thành phần chống oxy hóa so với các loại sản phẩm rau thông thường khác. Do đó, nó sẽ góp phần giúp con người giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh như là tim mạch, ung thư, huyết áp cao.

Rau Hữu Cơ Là Gì – 5 Lợi Ích Bất Ngờ Từ Rau Hữu Cơ – bTaskee

Bên cạnh đó, trong rau hữu cơ chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin cũng như khoáng chất, góp phần giúp bạn xây dựng nên một hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, rau hữu cơ còn có thể giải quyết một số căn bệnh về chức năng sinh sản như hiếm muộn, vô sinh,…

Nguyên nhân chính hình thành những căn bệnh như vậy là do cơ thể chúng ta nạp vào những chất độc hóa học như là thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng mỗi ngày và dần dần các chất độc hại này tích tụ lại và gây hại đến các cơ quan trong cơ thể. Rau hữu cơ là sản phẩm hoàn toàn tự nhiên, không chứa bất kỳ chất hóa học nào do vậy sẽ giúp chúng ta hạn chế được nguy cơ mắc các bệnh về sinh sản.

Không chứa sinh vật biến đổi gen

Có thể nói cho đến hiện tại thì chưa có nghiên cứu nào chỉ ra rằng việc sử dụng các sản phẩm có chứa sinh vật biến đổi gen là gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc biến đổi gen là điều đi trái lại với tự nhiên nên có lẽ đôi khi nó cũng có thể sẽ mang lại những tác dụng không mong muốn cho người sử dụng ở một thời điểm nhất định.

Đối với các sản phẩm rau hữu cơ, trong quy trình trồng trọt hoàn toàn không được có sự có mặt của những laoij sinh vật biến đổi gen nên bạn có thể đảm bảo tối đa được sự an toàn về sức khỏe.

Giàu vitamin và chất dinh dưỡng 

Như đã đề cập, rau được trồng hữu cơ hoàn toàn không sử dụng các loại phân bón hóa học độc hại, chất hóa học. Nguyên liệu dùng để nuôi rau hữu cơ cũng hoàn toàn là từ thiên nhiên nên sẽ rất tốt cho cây trong quá trình tổng hợp các chất, các chất mà rau hấp thụ để nuôi cơ thể là hoàn toàn từ thiên nhiên nên các sản phẩm thu hoạch sẽ rất giàu chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất.

Rau hữu cơ là gì? Quy trình sản xuất rau hữu cơ như thế nào?

Góp phần bảo vệ môi trường 

Nhờ vào quy trình và tiêu chuẩn nghiêm ngặt trong quá trình trồng hữu cơ nên việc trồng rau hữu cơ sẽ góp phần rất lớn trong việc bảo vệ môi trường.

Việc không sử dụng các chất hóa học độc hại sẽ tránh được tối đa việc gây ô nhiễm nguồn đất và nước, giúp tăng khả năng sinh trưởng của các loại động thực vật tồn tại trong đất và nước cũng như môi trường không khí.

Bài viết trên đây đã giới thiệu đến bạn các mô hình rau hữu cơ phổ biến được áp dụng rộng rãi hiện nay. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn lựa chọn được mô hình trồng rau phù hợp.

0 ( 0 bình chọn )

Gia Đình Hữu Cơ

https://giadinhhuuco.com
Gia Đình Hữu Cơ là giới thiệu và cung cấp sản phẩm hữu cơ chất lượng cao với 100% từ thiên nhiên. Cung cấp thông tin bổ ích về thực phẩm bí quyết sống khoẻ.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm