Sống Thuận Tự Nhiên

Nông Nghiệp Hữu Cơ Là Gì? Vai Trò Quan Trọng Của Nông Nghiệp Hữu Cơ

863

Hiện nay, hệ sinh thái nông nghiệp hữu cơ là một trong những vòng tuần hoàn phổ biến của tự nhiên. Đặc biệt, nền sản xuất nông nghiệp xuất phát chính là quan điểm của sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Khoa học càng ngày càng phát triển, đặc biệt chính là lĩnh vực hóa chất đã mang đến nhiều sản phẩm cực kỳ tiện lợi và đa di năng. Tuy nhiên, để hiểu rõ nông nghiệp hữu cơ là gì, đâu là vai trò của nông nghiệp hữu cơ hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Thế Nào Là Nông Nghiệp Hữu Cơ?

Trong nông nghiệp, việc sử dụng đa dạng các sản phẩm hóa học điển hình như thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, phân bón sẽ gây ra tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng. Đặc biệt là ô nhiễm môi trường đất, nông sản bị nhiễm độc, nguồn nước ô nhiễm nặng nề. Điều này, đã làm ảnh hưởng rất lớn đến với môi trường cũng như chất lượng sống của con người và động vật, thực vật.

Theo như quan điểm của tổ chức nông nghiệp hữu cơ quốc tế thì nông nghiệp hữu cơ ở đây chính là một trong những hệ thống đồng bộ. Nhằm mục đích có thể hướng tới thực hiện đa dạng các quá trình với kết quả đảm bảo được hệ sinh thái bền vững, thực phẩm an toàn, dinh dưỡng tốt. Đi kèm với đó chính là nhân đạo với động vật cũng như công bằng với xã hội.

Đặc biệt là không sử dụng các chất hóa học nông nghiệp tổng hợp. Đi kèm với đó là loại bỏ kích thích sinh trưởng phi hữu cơ để tạo điều kiện tốt nhất cho sự chuyển hóa khép kín trong toàn bộ hệ canh tác. Đồng thời, chỉ được sử dụng các nguồn hiện đã có trong nông trại cùng với các vật tư đặt theo tiêu chuẩn của quy trình sản xuất.

Nông Nghiệp Hữu Cơ Có Vai Trò Quan Trọng Như Thế Nào?

Chúng ta không thể phủ nhận được vai trò quan trọng của nông nghiệp hữu cơ. Nó không chỉ có vai trò phổ biến đối với sản xuất nông nghiệp hiện đại mà còn đóng phần quan trọng đối với môi trường hiện nay.

Đối với nông nghiệp hiện đại

Ngày nay, đối với nông nghiệp hiện đại thì nông nghiệp hữu cơ đã dựa trên nền sản xuất nông nghiệp truyền thống. Đi kèm với đó chính là công nghệ sinh học và canh tác hữu cơ. Những công nghệ này ngày càng được phát triển và chế tạo ra đa dạng các sản phẩm có ích cho môi trường. Đồng thời, điều này cũng giúp tăng sản lượng cũng như chất lượng nông sản đạt ở mức độ như ý muốn. Đối với mô hình nông nghiệp hiện đại này sẽ sử dụng các sản phẩm công nghệ điển hình như: Thuốc diệt cỏ, phân bón, thuốc trừ sâu sinh học và một số sản phẩm khác.

Trên thế giới ngày nay, việc sản xuất nông nghiệp hữu cơ đã được ứng dụng từ rất lâu đời. Đặc biệt là đối với Việt Nam, mô hình này cũng đã nhận được nhiều sự quan tâm của các giới chuyên môn, đặc biệt là được nhận sự đánh giá cao đối với người tiêu dùng.

Đối với môi trường

Đối với môi trường thì mục đích hàng đầu của việc phát triển hệ sinh thái nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam đó chính là nâng cao sức khỏe. Đi kèm với đó chính là năng suất của đất đai, cây trồng vật nuôi cũng như cuộc sống của con người. Theo tổ chức nông nghiệp hữu cơ quốc tế cho biết nông nghiệp hữu cơ là một trong những yếu tố đóng vai trò quan trọng không chỉ trong canh tác, chế biến mà còn là phân phối tiêu dùng. Điều này nhằm mục đích để có thể duy trì được sức khỏe của hệ sinh thái. Điển hình đó là các sinh vật, sinh vật có kích thước nhỏ nhất sống trong đất đến con người chúng ta.

Nói tóm lại, xây dựng mô hình nông nghiệp hữu cơ sẽ mang đến vô vàn lợi ích cho người sử dụng. Nó không chỉ giúp cải thiện, duy trì cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp mà còn giúp hệ sinh thái nông nghiệp trở nên hoàn hảo hơn. Đồng thời, nông nghiệp hữu cơ sẽ hạn chế việc khai thác quá mức cũng như gây nhiễm cho môi trường hiện nay. Đặc biệt là nó sẽ giảm thiểu được việc sử dụng tài nguyên không thể tái tạo như trước đó. Đồng thời là sản xuất đủ lương thực đáp ứng đầy đủ dinh dưỡng, nói không với chất độc hại và đưa ra sản phẩm chất lượng cao.

Chính vì vậy, mô hình này còn đảm bảo 100 % duy trì được độ màu mỡ lâu dài cho đất trồng. Đặc biệt là cùng cố các chu kỳ sinh học, đáp ứng đầy đủ dinh dưỡng cho nông trại. Hơn nữa, mô hình này còn bảo vệ cây trồng dựa trên phương pháp phòng ngừa thay cho cứu chữa truyền thống. Đặc biệt là nó còn đa dạng hóa phương thức trồng trọt, chăn nuôi sao cho phù hợp nhất với điều kiện đối với địa phương.

Đánh Giá Thực Trạng Vệ Sinh An Toàn Sản Xuất Thực Phẩm Ngày Nay

Ngày nay, vệ sinh an toàn thực phẩm luôn là một trong những mối quan tâm của nhiều quốc gia trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Đặc biệt, trong đất nước phát triển như Việt Nam thì vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được đặt lên hàng đầu. Vệ sinh an toàn thực phẩm không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như tuổi thọ mà còn đến chất lượng cuộc sống của con người.

Đặc biệt, nó còn là yếu tố quan trọng quyết định uy tín của từng thương hiệu sản xuất thực phẩm trên toàn quốc. Bên cạnh đó, chất lượng để đánh giá một thực phẩm sẽ được quyết định bởi tất cả các công đoạn, công đoạn đầu tiên đó chính là sản xuất, sau đó là chế biến bảo quản và cuối cùng là lưu thông, đến tay của người sử dụng.

Không chỉ vậy, vấn đề về việc tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất trồng rau hiện vẫn còn tồn tại ở tỉ lệ cao. Đây cũng là một trong những mối lo ngại của toàn xã hội hiện nay. Tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc tăng trưởng quá mức sẽ gây ra hậu quả khôn lường cho người sử dụng. Điều này vẫn còn xảy ra thường xuyên tại một số địa phương trên các tỉnh thành. Không chỉ mang gây hại đến sức khỏe của người dùng mà còn ảnh hưởng đến môi trường, nguồn nước ngầm và ô nhiễm đất đai.

Với thức ăn chăn nuôi công nghiệp, chúng ta có thể thấy hàm lượng độc tố và thức ăn nhiễm vi sinh vật gây bệnh đạt ở mức cảnh báo. Trong đó, các chất như chì, đồng, kẽm luôn có trong thức ăn chăn nuôi cao hơn gấp nhiều lần số lần quy định. Điều này sẽ gây ra tình trạng tồn dư cũng như ảnh hưởng đến tính an toàn của các loài vật nuôi.

Tại Sao Người Dùng Lựa Chọn Sản Phẩm Nông Nghiệp Hữu Cơ?

Ngày nay, khi đời sống vật chất ngày càng phát triển, nhu cầu sức khỏe của con người cũng được quan tâm đáng kể. Các sản phẩm được sản xuất theo mô hình nông nghiệp hữu cơ luôn được đánh giá tích cực về độ an toàn. Sản phẩm đảm bảo được 100 % không sử dụng thuốc trừ sâu, nói không với chất kích thích và tăng trưởng.

Không chỉ vậy, những sản phẩm được sử dụng mô hình nông nghiệp hữu cơ luôn có hương vị thơm ngon, ngọt tự nhiên. Đồng thời là giảm thiểu toàn bộ nguy cơ gây ra với các bệnh ung thư so với những sản phẩm được sản xuất thông thường hay những sản phẩm sạch

Phân Biệt Sản Phẩm Nông Nghiệp Sạch Và Nông Nghiệp Hữu Cơ

Đối với quy trình sản xuất

  • Sản phẩm nông nghiệp hữu cơ: Quá trình sản xuất của những sản phẩm này đảm bảo nói không với thuốc trừ sâu, đáp ứng được nhu cầu an toàn thực phẩm. Đặc biệt, sản phẩm nông nghiệp hữu cơ sẽ loại bỏ phân bón hóa học, không sử dụng các chất kích thích tăng trưởng. Nguồn thức ăn phục vụ cho quá trình chăn nuôi đều lấy từ tự nhiên.

  • Sản phẩm nông sản sạch: Với sản phẩm này, quá trình sản xuất vẫn còn sử dụng thuốc bảo quản thực vật, phân bón hóa học hay thuốc trừ sâu. Mặc dù những sản phẩm hóa học này được sử dụng ở mức cho phép nhưng vẫn ảnh hưởng đến sự an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Đối với chất lượng sản phẩm

  • Sản phẩm nông nghiệp hữu cơ: Sản phẩm được đưa ra có vị thơm ngon bởi nó vẫn giữ được hương vị của tự nhiên. Đồng thời, thời gian bảo quản của sản phẩm nông nghiệp hữu cơ lâu hơn và hoàn toàn nói không với chất tồn dư hóa chất.

  • Sản phẩm nông sản sạch: Sản phẩm này vẫn có thể tồn dư hóa chất ở một lượng nhất định nào đó. Đồng thời, chất dinh dưỡng trong sản phẩm nông nghiệp sạch vẫn có thể bị biến đổi một cách nhất định. Đặc biệt nó sẽ không giữ được trọn vẹn hương vị tự nhiên của sản phẩm so với sản phẩm nông nghiệp hữu cơ

Vật Đầu Tư Vào Sản Xuất Mô Hình Nông Nghiệp Hữu Cơ

Vật đầu tư trong sản xuất theo quy định đạt tiêu chuẩn

  • Nói không với thuốc trừ sâu, phân bón, chất bảo quản, chất phụ gia cũng như các hóa chất tổng hợp.

  • Không sử dụng thuốc kháng sinh, hoóc môn tăng trưởng, sinh vật biến đổi gen cho sản phẩm nông nghiệp hữu cơ.

Các trường hợp sử dụng vật tư đầu vào

  • Giống cây trồng, vật nuôi hữu cơ, các loại thức ăn chăn nuôi, thủy sản hữu cơ. Đồng thời, các trường hợp này cần phải được cấp giấy chứng nhận phù hợp đặc tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ mới được đưa vào sử dụng. Đặc biệt, nó có thể đáp ứng được các quy định, quy chuẩn của kĩ thuật khai thác có liên quan.

  • Phân bón và cách thức cải tạo đất, đi kèm với đó chính là thuốc bảo vệ thực vật cũng như chức kiểm soát sinh vật gây hại. Đồng thời, đó còn là chất hỗ trợ chế biến, chất làm sạch, các loại chất phụ gia. Đặc biệt là còn có thể khử trùng trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy hải sản phải đáp ứng được nhu cầu sản xuất từ các nguyên liệu cùng với phương pháp đạt tiêu chuẩn. Đồng thời, những điều này phải đáp ứng được tất cả các quy định, tiêu chuẩn kỹ thuật có liên quan.

Nói tóm lại, chúng ta có thể thấy nông nghiệp hữu cơ là một trong những hệ sinh thái cực kỳ quan trọng không chỉ đối với Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Nông nghiệp hữu cơ sẽ đưa cho ra những sản phẩm sạch, an toàn và đảm bảo thân thiện với môi trường. Hy vọng bài viết này bạn đã hiểu nông nghiệp hữu cơ là gì và vai trò quan trọng đối với nông nghiệp hữu cơ.

0 ( 0 bình chọn )

Gia Đình Hữu Cơ

https://giadinhhuuco.com
Gia Đình Hữu Cơ là giới thiệu và cung cấp sản phẩm hữu cơ chất lượng cao với 100% từ thiên nhiên. Cung cấp thông tin bổ ích về thực phẩm bí quyết sống khoẻ.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm