Blog

Phân Vi Sinh Là Gì? Sử Dụng Phân Vi Sinh Như Thế Nào Cho Đúng?

928

Bạn có biết phân vi sinh là một trong những loại phân hữu cơ được nhà nông quan tâm và tin dùng nhiều nhất không. Tại sao loại phân hữu cơ này lại được tin dùng nhiều đến vậy? Hãy đọc bài viết dưới đây để cùng tìm hiểu phân vi sinh là gì nhé.

Phân Vi Sinh Là Gì?

Phân vi sinh là một sản phẩm được sản xuất từ một hoặc nhiều các loại vi sinh vật có lợi cho môi trường đất. Trong quá trình sản xuất, các vi sinh vật sẽ được pha trộn cùng với phân bón và nguyên liệu hữu cơ. Nhờ vào đó, vi sinh vật gây hại như là vi khuẩn, nấm bệnh trong cây sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn và dinh dưỡng sẽ được phân giải giúp cây trồng hấp thụ nhanh hơn sau khi bón.

Phân biệt phân hữu cơ vi sinh và phân vi sinh

Thành phần của phân vi sinh

Sản phẩm phân vi sinh được ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực nông nghiệp 4.0 và nông nghiệp hữu cơ. Thành phần có trong phân bón vi sinh gồm đa dạng những chủng vi sinh vật khác nhau và cùng với đó là một số phân bón và nguyên liệu hữu cơ để làm thức ăn cho chúng tồn tại.

PHÂN VI SINH LÀ GÌ? CÁCH SỬ DỤNG PHÂN VI SINH HIỆU QUẢ |GFC

Những vi sinh vật đó có thể là: vi sinh vật với chức năng cố định đạm, hòa tan lân, phân giải những chất hữu cơ hoặc vi sinh vật giúp thúc đẩy cây trồng tăng trưởng, vi sinh vật đối kháng giúp cho cây chống lại mầm bệnh trong đất.

Công dụng của phân vi sinh

Phân vi sinh thu hút được sự chú ý của các nhà khoa học và được nhiều người nông dân tin dùng vì có những ưu điểm như sau:

Các vi sinh vật trong phân vi sinh hoạt động hỗ trợ lẫn nhau để cải tạo đất, giúp cho đất tơi xốp và màu mỡ hơn.

Vai trò và ý nghĩa to lớn của hệ vi sinh vật trong đất - TraceVerified

Sản phẩm phân sinh học bên cạnh chứa các vi sinh vật thì còn chứa phân bón và hữu cơ bên trong mà đã được vi sinh vật phân giải sẵn. Chúng cung cấp hàm lượng dinh dưỡng lớn cho cây, nhờ vậy mà cây được tiếp cận dinh dưỡng sớm và nhanh hơn. Hơn nữa những dinh dưỡng này cũng góp phần mang đến độ màu mỡ, phì nhiêu cho đất canh tác.

Các vi sinh vật phân giải ra các chất hữu cơ, tạo ra đầy đủ hợp chất dinh dưỡng khoáng đa lượng, trung lượng, vi lượng. Những yếu tố này là không thể thiếu trong quá trình sinh trưởng cũng như phát triển của cây.

Phân vi sinh là gì? phân vi sinh có đặc điểm như thế nào?

Phân bón hữu cơ vi sinh sẽ làm giảm lượng chất hóa học trong đất một cách tối đa. Vi sinh vật có trong phân sẽ tiêu diệt các thành phần độc hại, dư lượng vô cơ trong đất và sẽ chuyển hóa thành nguồn chất có lợi cho cây.

Các sản phẩm vi sinh không gây ra những tác động xấu đến môi trường, và an toàn cho sức khỏe con người cùng các sinh vật khác.

Nhìn chung, sản phẩm phân bón vi sinh là một giải pháp tốt để cải tạo đất. Lý do là bởi chúng cung cấp nguồn vi sinh vật có lợi cho đất, cung cấp nguồn dinh dưỡng bền vững cho cây mà vẫn đảm bảo được sự an toàn cho môi trường cũng như mọi sinh vật sống.

Các Loại Phân Vi Sinh Hiện Nay

Hiện nay có nhiều loại phân vi sinh đã được nghiên cứu và bán ra thị trường. Tùy vào nhu cầu dinh dưỡng mà bạn muốn cung cấp và dựa vào đặc tính cây trồng, bạn có thể lựa chọn những loại sản phẩm phân vi sinh như sau:

Phân bón vi sinh vật cố định đạm

Phân vi sinh cố định đạm có chứa các loại vi khuẩn, vi sinh vật trong đất với vai trò là cố định Nitơ.

Đặc điểm

Trong tự nhiên, Nito đa phần xuất hiện ở không khí (chiếm 78,16%) và có rất ít ở trong đất. Ngoài ra, cây trồng cũng lại không thể hấp thụ nguồn Nitơ ở dạng này được. Cây trồng chỉ có thể hấp thụ nguồn Nitơ đã được chuyển hóa cung cấp từ phân bón hoặc phần ít có trong đất đã được vi sinh vật có sẵn trong đất chuyển hóa.

Trong quá trình sống, các vi sinh vật hấp thụ nguyên tố N từ khí N2 ngoài môi trường cùng với một số hợp chất trong đất. Sau đó chúng sẽ chuyển hóa Nitơ sang dạng NH+, và với dạng này thì cây dễ dàng hấp thu hơn.

Phân bón vi sinh cố định đạm Azotobacterin

Thành phần

Có rất nhiều vi sinh vật cố định đạm có trong loại phân bón này, gồm có: Azotobacter, Bradyrhizobium, Rhizobium, Actinomyces, Klebsiella và Cyanobacterium.

Những vi sinh vật này sẽ được tìm thấy nhiều trên cây họ đậu, chúng cộng sinh với nhau và cố định đạm ở những nốt sần rễ cây họ đậu. Do đó, trồng cây họ đậu làm lớp phủ trên bề mặt vườn cây ăn trái sẽ là một giải pháp giúp nhà nông chống xói mòn và cải tạo đất tốt.

Phân bón vi sinh vật hòa tan lân

Phân hữu cơ hòa tan lân là loại phân bón được sử dụng nhiều nhất do bởi phân lân được thu được từ các quặng Apatit, Photphorit. Những yếu tố dinh dưỡng này rất khó hòa tan trong đất hoặc thời gian hòa tan rất lâu.

Chính vì vậy, phân lân sẽ thường được bón lót, trộn vào đất trước khi trồng cây. Để hỗ trợ hòa tan phân lân, sản phẩm phân vi sinh hòa tan lân chứa các vi sinh vật sẽ có chức năng hòa tan lân giúp cây hấp thụ lân được nhanh hơn.

Phân bón vi sinh - Giải pháp toàn diện cho nền nông nghiệp Việt Nam - Mygarden.vn

Đặc điểm

Nếu như chỉ sử dụng phân lân vô cơ hay hữu cơ thông thường, cây trồng chỉ có thể hấp thụ tối đa 25%. Phân lân giúp cho cây ngăn ngừa sâu bệnh và chống chịu với thời tiết khắc nghiệt, tuy nhiên lượng lân này sẽ không đủ để hỗ trợ điều đó.

Khi xử lý đất canh tác, sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh để hòa tan lân, cây trồng sẽ có thể hấp thu được nhiều lân hơn và cho ra thành quả cao hơn..

Thành phần

Trên thực tế trong đất đã có sẵn một số vi sinh vật phân giải lân như là các vi khuẩn Aspergillus Niger, chi vi khuẩn Bacillus và Micrococens. Những những vi khuẩn này phần lớn là sống trên rễ cây, hấp thu và phân giải trực tiếp lân. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và nuôi cấy chúng trong ống nghiệm để tạo ra được những sản phẩm phân vi sinh hữu cơ hòa tan lân.

Phân bón vi sinh vật điều hòa sinh trưởng

Hiện nay  có nhiều vi sinh vật tạo ra chất giúp điều hòa sinh trưởng. Thành phần chủ yếu trong phân là các vi sinh vật, vi khuẩn có lợi, chúng tiết ra các chất Auxin, Gibberellin giúp kích thích khả năng phát triển bộ rễ của cây.

Tại sao lại nên dùng phân hữu cơ vi sinh dạng lỏng ?

Sản phẩm cả vi sinh vật này cũng góp phần điều hòa các bộ phận của cây giúp cây phát triển ổn định, cây sẽ lớn nhanh hơn, bên cạnh đó cũng góp phần tăng hiệu suất nảy mầm cho hạt giống, cành giâm hình thành sớm và hút được nhiều chất dinh dưỡng.

Phân bón vi sinh vật phân giải chất hữu cơ

Xenlulo có thể nói là một hợp chất hữu cơ khá bền vững và chúng không tan trong nước. Ngoài ra, trong các nguồn hữu cơ, Xenlulo là loại phân hủy khá lâu. Như vậy, nhà nông cần phải sử dụng một loại phân bón vi sinh phân giải Xenlulo thành mùn.

Mùn là một thành phần trong tổng chất hữu cơ trong đất, tương đối bền đối với sự phân giải của vi sinh vật, là sản phẩm hình thành trong quá trình phân giải chất hữu cơ và tái tổng hợp bởi các sản phẩm phân giải này với những thành phần khác trong đất qua hoạt động của vi sinh vật. Chất mùn có vai trò giúp cho đất trở nên tơi xốp hơn, vi sinh vật hoạt động tốt hơn và cũng sẽ cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào cho cây trồng.

Phân bón vi sinh vật ức chế mầm bệnh và giữ ẩm cho đất

Đây là loại phân bón chứa những loại dinh dưỡng cho cây đồng thời chứa những vi sinh vật có tác dụng tăng sức đề kháng cho cây trồng.

NHÀ NÔNG CẦN HIỂU RÕ ƯU - NHƯỢC ĐIỂM CỦA PHÂN BÓN VI SINH |GFC - Phân Bón Toàn Cầu - Dẫn đầu năng suất

Các vi sinh vật này có vai trò đối kháng và tiêu diệt các vi sinh vật gây hại cho cây. Các vi sinh vật có trong phân sinh sản mạnh và lấn áp môi trường sống của những vi sinh vật gây hại khác, nhờ vậy sẽ giúp cây chống lại các mầm bệnh trong môi trường đất và chống chọi lại những bất lợi bên ngoài môi trường.

Cách Dùng Phân Vi Sinh Hiệu Quả

Trộn phân vi sinh cùng với hạt giống

Phân bón hữu cơ vi sinh đa phần được chế biến và sản xuất ở dạng bột và không chứa các chất gây kích ứng. Do đó chúng ta có thể thể trộn cùng hạt giống với phân vi sinh hữu cơ để ủ hạt trước khi mang đi gieo.

Bón phân vi sinh cho cây

Trong trường hợp bạn đã ươm sẵn cây con hay mua cây con để trồng thì bạn có thể pha loãng phân cùng với nước tạo thành một dung dịch ngâm rễ cây giống non chưa trồng vào.

Phân lân là gì? Lợi ích khi sử dụng phân lân để bón cho cây trồng

Phương pháp bón lót, trộn phân cùng với đất trước khi trồng cây cũng là một phương pháp tốt, giúp cho cây hấp thu dinh dưỡng từ những giai đoạn đầu. Đặc biệt khi sử dụng chung cùng với phân lân, lượng phân lân sẽ được hòa tan nhanh hơn và giúp cho cây hấp thu lân hiệu quả hơn.

Ngoài ra thì bạn cũng có thể bón thúc cho cây hoặc pha cùng nước để tưới định kỳ vào đất cho cây. Nên bón cách gốc ở đoạn đầu rễ phát triển và nên bón sớm vì phân sẽ có tác dụng khá lâu. Đến khi cây ra hoa thì cây sẽ không còn hấp thu kịp nữa, do vậy ở giai đoạn này nên hạn chế bón phân vi sinh.

Lưu Ý Khi Bảo Quản Phân Vi Sinh

Khi bạn đã biết phân bón vi sinh là gì và cách sử dụng như thế nào, bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách bảo quản phân vi sinh sao cho tốt nhé.

So với tốc độ phân giải của phân bón hóa học, thì bạn sẽ thấy được là phân bón hữu cơ vi sinh có tác dụng biểu hiện trên cây khá chậm. Do đó,  đối với cây ngắn ngày thì chúng ta nên áp dụng bón lót vào đất. Đối với các loại cây lâu năm, cần có lượng dinh dưỡng cần thiết lâu dài, thì bạn cần vừa bón lót và cả bón thúc định kỳ cho cây.

Phân hữu cơ vi sinh là gì? Phân loại và quy trình sản xuất chúng - Phân Bón Huy Long

Khi sử dụng phân bón vi sinh, các nhà nông cần phải lưu ý độ ẩm trên đất canh tác, bởi vì các vi sinh vật sẽ phát triển tốt nếu có độ ẩm thích hợp và cầm giảm mật độ khi quá khô. Bạn hãy giúp đất trồng của bạn được giữ ẩm tốt.

Ngoài ra bạn cũng cần hạn chế sử dụng chế phẩm hóa học nếu không thật sự cần thiết, bởi vì các chất hóa học quá nhiều sẽ có thể ảnh hưởng xấu đến pH trong đất, gây bất lợi cho các vi sinh vật. Hạn chế sử dụng chế phẩm hóa học cũng sẽ giúp cho rễ cây hấp thu được đầy đủ toàn bộ dinh dưỡng và đất cũng không bị bạc màu, có trữ lượng tồn dư hóa học cao.

Khi bạn mua phân bón hữu cơ vi sinh về dự trữ thì cần để ở nơi thoáng mát dưới 30 độ C. Ngoài ra cần tránh ánh nắng trực tiếp vì sẽ làm giảm mật độ các vi sinh vật khi nhiệt độ quá cao.

Bài viết trên đây đã giới thiệu đến bạn phân vi sinh là gì và cách sử dụng cũng như bảo quản như thế nào? Hy vọng rằng bài viết sẽ cung cấp thông tin hữu ích đến công việc làm nông của bạn.

0 ( 0 bình chọn )

Gia Đình Hữu Cơ

https://giadinhhuuco.com
Gia Đình Hữu Cơ là giới thiệu và cung cấp sản phẩm hữu cơ chất lượng cao với 100% từ thiên nhiên. Cung cấp thông tin bổ ích về thực phẩm bí quyết sống khoẻ.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm