Blog

Tìm Hiểu Rau Hữu Cơ Là Gì? Lợi Ích Của Việc Sử Dụng Rau Hữu Cơ (xong)

548

Rau hữu cơ đang là một trong những loại rau được sử dụng nhiều đáng kể trong bữa ăn của hầu hết mọi gia đình ngày nay. Lý do bởi nó rất tốt cho sức khỏe của người sử dụng. Tuy nhiên, bạn đã biết chính xác rau hữu cơ là gì chưa? Lợi ích của việc ăn rau hữu cơ là như thế nào? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu bài viết có ích dưới đây nhé!

Rau Hữu Cơ Được Hiểu Là Gì?

Thực phẩm hữu cơ luôn được người sử dụng đánh giá tích cực. Một trong số đó không thể bỏ qua rau hữu cơ, đây còn được gọi là thực phẩm organic. Rau hữu cơ được biết tới là loại rau được trồng trọt cũng như canh tác tự nhiên. Loại rau này được canh tác theo quy trình đạt tiêu chuẩn đối với nông nghiệp hữu cơ.

Trong quá trình trồng rau không chỉ từ công đoạn làm đất, gieo hạt giống, tưới nước đến thu hoạch đều nói không với các chất hóa học độc hại. Chính vì vậy, rau hữu cơ luôn là sự lựa chọn số 1 của người sử dụng trên toàn thế giới. Bổ sung rau hữu cơ cho bữa ăn luôn mang lại lợi ích tốt nhất cho người thưởng thức. Vừa ngon, vừa đảm bảo được tính an toàn cho người dùng.

Sự Khác Nhau Giữa Rau Hữu Cơ Và Rau Sạch

Khái niệm rau sạch

Trong quá trình trồng trọt, chăm sóc rau sạch người trồng rau vẫn sử dụng chất hóa học điển hình như phân bón và thuốc trừ sâu. Tuy nhiên lượng sử dụng này chỉ ở mức độ cho phép. Ngoài ra, khoảng thời gian sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu cũng được tính toán một cách kỹ lưỡng. Nhằm mục đích đảm bảo lâu dài để các chất hóa học trong rau sạch biến mất, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Ngày nay, rau sạch thường được trồng dưới hai hình thức đó chính là trồng theo tiêu chuẩn an GAP. Đây là tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, truy nguyên nguồn gốc, sự an toàn của người trồng, sức khỏe, an sinh xã hội cà an toàn môi trường. Thứ hai chính là hình thức thủy canh.

Tuy nhiên, rau sạch thường là loại rau được các hộ gia đình tự trồng trọt và chăm sóc. Họ có thể tìm hiểu đa dạng cách trồng rau khác nhau chỉ với cách tìm kiếm trên mạng xã hội. Nhưng quy trình kiểm tra và giám sát đối với rau sạch sẽ không được nghiêm ngặt.

Đánh giá các tiêu chí của hai loại rau

Thực tế cho thấy, hai loại rau này khi bỏ nhãn mác và tem chứng thực thì rất khó có thể phân biệt được. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều điểm khác biệt rõ ràng để giúp chúng ta có thể dễ dàng phân biệt được chúng. Để so sánh được hai loại rau này, hãy cùng chúng tôi theo dõi bảng sau:

Đánh giá các tiêu chí

Rau sạch

Rau hữu cơ 

Chất hóa học, chất tăng trưởng, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, phân bón hóa học,…

Có sử dụng nhưng sử dụng ở mức độ vừa đủ và đủ liều lượng.

Nói không với các chất hóa học

Tính chất đất

Mẫu đất được lấy bởi các cơ quan địa phương

Được xét nghiệm đầy đủ, đảm bảo 100% an toàn không nhiễm các chất độc hại, an toàn với người sử dụng và hoàn toàn là đất sạch

Nước tưới

Được lấy từ nhiều nguồn khác nhau như sông, suối, ao, hồ,… Điều này sẽ khó kiểm duyệt được chất lượng của nước.

Lấy từ các giếng sạch, hữu cơ và không nhiễm nước bẩn, chất hóa học và những cặn bã gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Độ giám sát

Rau sạch thường được trồng theo quy mô nhỏ lẻ, theo từng gia đình, hộ gia đình nên khó giám sát được tính an toàn của sản phẩm.

Được kiểm tra kỹ càng, nghiêm ngặt và đảm bảo 100% an toàn mới đưa ra thị trường người sử dụng.

Chất lượng sản phẩm

Tích lũy số lượng ít chất dinh dưỡng, có khả năng nhiễm độc hại bởi kiểm nghiệm chưa thật sự chặt chẽ.

Rau hữu cơ chứa nhiều vitamin, khoáng chất và đa dạng các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe người sử dụng.

Đâu là cách nhận biết rau hữu cơ và rau sạch

Chắc chắn rằng, khi nhìn hai loại rau này bằng mắt thường thì rất khó có thể phân biệt được đâu là rau hữu cơ và rau sạch. Đặc biệt là khi để chung mà không có bao bì, nhãn mác hay tem chứng nhận. Bên trên chúng tôi đã đi đánh giá các tiêu chí của rau hữu cơ cùng với rau sạch. Dưới đây, để nhận biết rõ hơn về hai loại rau này, chúng tôi đã tìm hiểu rất chặt chẽ và kỹ càng từ hình dáng đến mùi vị của rau.

Hình dáng

Chứng minh cho thấy, rau sạch trong quá trình trồng trọt sẽ sử dụng một số loại thuốc hóa học như thuốc trừ sâu, thuốc kích thích sự tăng trưởng cho cây rau. Chính vì vậy, khi cho ra thành phẩm rau sạch thường có vẻ bề ngoài đẹp. Đặc biệt, rau cực kỳ đều màu, thân lá đồng đều với nhau. Hơn nữa, rau sạch sẽ không gặp tình trạng loang lổ của những vết sâu ăn mòn. Bên cạnh đó, khi chạm vào chúng ta cũng cảm nhận độ mướt của rau sạch.

Đối với rau hữu cơ sẽ được trồng trọt theo quy trình tự nhiên, nói không với các loại thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng. Chính vì vậy, rau hữu cơ sẽ phát triển không đồng đều như rau sạch. Đồng thời, rau hữu cơ thường sở hữu vẻ ngoài không đẹp mắt và có màu nhạt hơn so với rau sạch.

Mùi vị

Thực tế cho thấy thì rau nào cũng là rau nhưng khi thưởng thức, chúng ta lại thấy rõ sự khác nhau của rau hữu cơ và rau sạch. Đây cũng chính là cách phân biệt hai loại rau này cho các bạn. Đối với rau hữu cơ vì thời gian trồng lâu hơn với điều kiện tự nhiên tốt, an toàn và đảm bảo nên mùi vị của rau rất ngon và ngọt. Đồng thời, mùi vị của rau hữu cơ đậm vị và sạch hơn rất nhiều so với rau sạch.

Đối với rau sạch thì ngược lại, rau sạch vì được chăm bón ở điều kiện có phân bón, thuốc trừ sâu và thời gian trồng nhanh hơn. Chính vì vậy, mùi vị của rau sạch không ngon ngọt tự nhiên như rau hữu cơ. Nhiều loại rau còn bị giảm độ ngọt và độ đậm vị đi đáng kể.

Lợi Ích Của Việc Sử Dụng Rau Hữu Cơ

Sau khi đã tìm hiểu rõ rau hữu cơ là gì đồng thời là cách phân biệt rau hữu cơ và rau sạch thì chúng ta cần phải nắm rõ lợi ích của rau hữu cơ bạn nhé! Rau hữu cơ đem lại vô vàn lợi ích tuyệt vời cho người sử dụng và đảm bảo 100% an toàn, người dùng không phải lo lắng về độ an toàn thực phẩm của rau hữu cơ.

Giảm bớt nguy cơ mắc bệnh

Như một số nghiên cứu chỉ ra rằng, trong rau hữu cơ sẽ tồn tại hàm lượng lớn thành phần chống oxy hóa. Thành phần này tồn tại lên đến 40% so với các sản phẩm rau thông thường điển hình là rau sạch. Chính vì vậy, rau hữu cơ sẽ góp phần giảm thiểu toàn bộ nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch, ung thư hay huyết áp cao.

Không chỉ vậy, rau hữu cơ còn chứa hàm lượng lớn vitamin cùng với các loại khoáng chất khác nhau. Đây là những chất dinh dưỡng góp phần xây dựng lên một hệ thống miễn dịch khỏe hơn, tốt hơn và hoàn hảo hơn.

Không những vậy, rau hữu cơ còn là loại rau có thể giải quyết được một số vấn đề gây hoang mang cho nhiều người. Đó chính là căn bệnh xuất hiện nhiều, ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý của người bệnh. Đó chính là vấn đề về chức năng sinh sản như hiếm muộn hoặc vô sinh. Nguyên nhân chính gây ra các căn bệnh này đó là do bản thân chúng ta nạp quá nhiều chất độc hại vào cơ thể. Những chất độc hại này thường có trong các loại rau sạch, được trồng bởi các hộ dân, cá nhân đơn lẻ.

Thay vì đó, rau hữu có có thể loại bỏ được khuyết điểm này. Rau hữu cơ được trồng hoàn toàn tự nhiên. Đặc biệt, rau hữu cơ sẽ không chứa bất kỳ chất hóa học, thuốc trừ sâu nào. Chính vì vậy, người dùng có thể hạn chế nguy cơ mắc các bệnh lý về sinh sản.

Nói không với các chất gây hại

Ưu điểm thứ 2 của rau hữu cơ chính là nói không với các sinh vật biến đổi gen cùng với các chất hóa học. Cho đến thời điểm hiện tại thì vẫn chưa có một nghiên cứu nào khẳng định cá sinh vật biến đổi gen sẽ gây ra ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con người. Tuy nhiên, việc biến đổi gen này được xem là điều trái lại đối với tự nhiên. Chính vì vậy, ắt hẳn nó sẽ mang lại nhiều tác dụng xấu, không như mong muốn.

Đối với sản phẩm rau hữu cơ, quy trình trồng trọt luôn được đảm bảo an toàn, tự nhiên. Rau hữu cơ sẽ nói không với các sinh vật biến đổi gen, các chất hóa học độc hại. Từ đó nhằm mục đích bảo vệ tối đa sức khỏe của người sử dụng.

Sở hữu hàm lượng lớn dưỡng chất

Không thể phủ nhận rằng, rau hữu cơ sở hữu hàm lượng lớn dưỡng chất đó là vitamin và khoáng chất. Rau hữu cơ được trồng hoàn toàn sạch sẽ, không chứa các chất hóa học độc hại. Không những thế, rau hữu cơ còn được chăm sóc bởi các nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên. Chính vì vậy, điều này là rất tốt cho quá trình rau tổng hợp các chất dinh dưỡng. Đây cũng chính là các dưỡng chất tốt cho quá trình phát triển của rau. Do đó, rau hữu cơ sẽ chứa đa dạng các chất dinh dưỡng khác nhau.

Sở hữu hương vị ngọt đậm tự nhiên

Rau hữu cơ là một trong những loại rau được sản xuất hoàn toàn từ thiên nhiên. Từ khâu chọn đất, gieo hạt giống đến khâu chăm sóc và thu hoạch. Tất cả đều được thực hiện một cách tỉ mỉ và kỹ lưỡng.

Chính vì vậy, rau hữu cơ sẽ sở hữu mùi vị ngon ngọt tự nhiên. Không chỉ vậy, rau hữu cơ còn rất giàu vitamin, chất dinh dưỡng. Do vậy, rau hữu cơ có độ ngọt tự nhiên, đậm vị hơn và thanh mát hơn so với các loại rau thông thường.

Thân thiện với môi trường

Rau hữu cơ luôn được trồng trọt và chăm bón nhờ vào các quy trình đạt tiêu chuẩn an toàn. Chính vì vậy, việc trồng rau hữu cơ tại các nông trại đều góp phần tốt nhất cho môi trường. Lý do bởi rau hữu cơ sẽ không sử dụng các chất hóa học độc hại như rau sạch thông thường. Chính vì vậy, điều này giảm thiểu tình trạng ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm đất và đảm bảo thân thiện với môi trường. Đây cũng là một trong những đặc điểm tuyệt vời của rau hữu cơ.

Qua bài viết này, chắc chắn rằng bạn đã biết rau hữu cơ là gì? Đồng thời là những lợi ích và cách phân biệt rau hữu cơ. Đây là loại rau sạch, an toàn và đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng.

3.5 ( 2 bình chọn )

Gia Đình Hữu Cơ

https://giadinhhuuco.com
Gia Đình Hữu Cơ là giới thiệu và cung cấp sản phẩm hữu cơ chất lượng cao với 100% từ thiên nhiên. Cung cấp thông tin bổ ích về thực phẩm bí quyết sống khoẻ.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm