Blog

Tìm Hiểu Thâm Canh Là Gì? Những Lưu Ý Về Mô Hình Thâm Canh Chi Tiết

256

Hiện nay, thâm canh là một trong những phương pháp canh tác cực kỳ phổ biến bởi nó mang đến hiệu quả cao. Biện pháp này thường được ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp ngày nay. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ thâm canh là gì? Vai trò, bản chất và một số lưu ý của thâm canh là như thế nào? Ngay sau đây, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu câu trả lời chính xác nhất qua bài viết này nhé!

Tìm Hiểu Thâm Canh Là Gì?

Thâm canh được biết tới là một trong những phương thức sản xuất nông nghiệp áp dụng thành công các phương thức kỹ thuật tiên tiến, hiện đại. Mục đích nhằm đáp ứng được vấn đề cải tạo đất trồng, gia tăng năng suất khi thu hoạch. Đây cũng là phương thức hoàn hảo, đem lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế của nhà nông. Đồng thời, thâm canh còn đảm bảo đáp ứng được toàn bộ yêu cầu về nông sản trên thị trường ngày nay.

Chúng ta có thể hiểu đơn giản rằng thâm canh được biết tới là phương pháp làm sap canh tác đất trồng vẫn thuộc quy mô đó. Tuy nhiên khi áp dụng thâm canh vào nông nghiệp sẽ đem đến hiệu quả và năng suất làm việc cao hơn. Điển hình như ngày nay, trong điều kiện nước ta đang ở thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa và tỷ trọng ngành nông lâm ngư đang có xu hướng giảm dần. Không chỉ thế, ngày nay diện tích đất trồng ngày càng bị thu hẹp mà nhu cầu con người lại càng cao hơn. Từ đó, kỹ thuật thâm canh lúc này thực sự là yếu tố “vàng” trong “làng” phát triển nông nghiệp ngày nay.

Thâm Canh Có Vai Trò Quan Trọng Như Thế Nào?

Tăng năng suất thu hoạch

Đầu tiên, phương pháp thâm canh sở hữu vai trò quan trọng trong việc tăng năng suất thu hoạch ở một diện tích đất trồng trọt của nhà nông. Thay cho việc mở rộng diện tích nông nghiệp trong thời đại hiện đại ngày nay, thâm canh luôn là phương pháp được lựa chọn hàng đầu. Lý do bởi, quá trình công nghiệp hóa của nước ta đang có xu hướng giảm đi diện tích đất cho nông nghiệp. Hơn nữa, một phần diện tích đất đã bị nhiễm phèn và nhiễm mặn vẫn có xu hướng gia tăng. Bên cạnh đó, cây trồng muốn có năng suất cao phải đáp ứng đầy đủ yếu tố hoàn hảo. Khi đó, phương pháp thâm canh sẽ có nhiệm vụ giúp cho việc tối ưu sản lượng một cách tốt nhất. Từ đó để có thể giải quyết được nhiều khó khăn cho thực tại.

Tận dụng đa dạng nguồn lực sản xuất

Tiếp theo, thâm canh còn giúp nhà nông tận dụng đa dạng nguồn lực sản xuất khác nhau. Đặc biệt, trong thời kỳ công nghệ đổi mới thì thâm canh luôn ứng dụng nền khoa học kỹ thuật hiện đại tiên tiến từ các nước trên thế giới. Đi kèm với đó là các biện pháp luân canh cũng như tăng vụ khác. Không chỉ vậy, kỹ thuật thâm canh còn được áp dụng trong chăn nuôi, từ đó giúp đạt được những hiệu quả như mong muốn.

Loại bỏ tình trạng thiếu lương thực

Đặc biệt, Việt Nam được đánh giá là sở hữu nền nông nghiệp lúa nước lâu đời. Chính nhờ vào phương pháp thâm canh mà mới loại bỏ được tình trạng thiếu lương thực. Hơn nữa, nhờ đó mà ngành sản xuất gạo của Việt Nam phát triển mạnh mẽ với thành tựu là nước xuất khẩu gạo đứng thứ 2 trên thế giới.

Bản Chất Của Phương Pháp Thâm Canh

Thâm canh có bản chất chính là việc đầu tư nguồn vốn lớn, công nghệ và lao động dựa trên một đơn vị diện tích nhất định. Điều này nhằm đáp ứng mục đích thu được đa dạng sản phẩm hơn với chi phí bỏ ra thấp nhất. Xét về mặt hình thức đầu tư cũng như canh tác thì thâm canh sở hữu những biểu hiện cực kỳ khác nhau. Tuy nhiên, bản chất của thâm canh vẫn chính là tạo ra năng suất cao hơn so với chi phí thấp.

Bên cạnh đó về cơ bản thì thâm canh và quảng canh đều được đánh giá là những phương thức canh tác phổ biến, đem lại nhiều lợi ích cho nông nghiệp. Quảng canh ở đây cũng nhằm tới kết quả chính là gia tăng sản lượng thu hoạch. Tuy nhiên, bằng cách mở rộng diện tích của đất đai, không chú trọng quá nhiều vào đầu tư khoa học công nghệ, đặc biệt là chỉ chủ yếu dựa trên các yếu tố tự nhiên của đất nông nghiệp. Nhìn chung thì thâm canh vẫn được xem là phương pháp phù hợp và hoàn hảo nhất đối với điều kiện của nước ta thời bây giờ.

Không chỉ vậy, nhà nước lúc này cũng cần có những biện pháp sao cho phù hợp. Nhằm mục đích để có thể thúc đẩy thâm canh như quy hoạch toàn bộ vùng kinh tế nông nghiệp phù hợp với đa dạng các điều kiện tại nơi đó. Đồng thời là đẩy mạnh cũng như phát triển hạ tầng cho nông thôn. Từ đó, thâm canh mới là phương pháp tiếp cận tốt nhất với sự đổi mới tiến bộ, đi kèm với đó là quá trình công nghiệp hóa hiện đại hóa của Việt Nam.

Những Lưu Ý Về Mô Hình Thâm Canh

Thâm canh rau màu cho vụ hè thu

Trong vụ hè thu thì thời tiết khá nắng nóng, tình trạng mưa diễn ra nhiều. Lúc này, nhà nông khi áp dụng phương pháp thâm canh rau cần lưu ý những điều sau đây:

  • Chọn giống rau: Nhà nông cần lựa chọn giống đời F1, đây là giống rau sở hữu khả năng chống chịu tốt với môi trường mùa hè thu. Đồng thời, giống cây này có hình dạng và phẩm chất hoàn hảo, từ đó đảm bảo mang đến năng suất cao cho thời vụ.

  • Vấn đề kỹ thuật: Do thời tiết thời vụ hè thu bất lợi nên nhà nông cần phải thực sự chú ý khi sử dụng màng phủ luống và khung che (có thể sử dụng lưới). Nhằm mục đích để có thể hạn chế ảnh hưởng đến thành quả của cây trồng. Đặc biệt là trong quá trình ra hoa, kết trái thì bạn cần nhớ phải chăm sóc một cách kỹ lưỡng, tránh tình trạng bị thối và hỏng.

  • Bón phân, tưới nước loại bỏ sâu bệnh: Do thời tiết thay đổi thất thường ở thời vụ hè thu nên quá trình chăm sóc cây rau sẽ vất vả hơn rất nhiều. Khi mưa kéo dài sẽ làm phân bón trôi đi đồng thời tạo điều kiện cho sâu bệnh phát triển mạnh mẽ. Cây rau rất dễ gặp tình trạng úng nước, lúc này nhà nông có thể lên luống ngay từ đầu để có thể phòng chống tình trạng này. Bên cạnh đó, khi trời nắng sẽ làm cây rất dễ bị mất nước, lúc này nhà nông cần phải bổ sung thêm nước hoặc phân bón nếu cần. Chúng tôi khuyến khích các bạn sử dụng các loại phân bón sinh học để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho môi trường và người sử dụng.

Thâm canh cây cho vụ đông

Đối với thời vụ đông thì các yếu tố giống và kỹ thuật cũng rất cần chuẩn bị như ở vụ hè thu. Đặc biệt đối với vụ đông thì nhà nông cần chú ý bón phân đa, trung và vi lượng thích hợp nhất cho cây. Điều này cũng đảm bảo cung cấp đầy đủ, kịp thời các chất dinh dưỡng cho cây trồng. Đồng thời nó cũng tăng khả năng chống chịu trước cho sâu bệnh lý do bởi thời tiết ẩm thấp thời vụ đông cũng là cơ hội tốt cho chúng phát triển.

Nuôi lươn, tôm siêu thâm canh

Nhà nông cần phải thiết kế một hệ thống nuôi lươn cũng như lựa chọn giống tôm, thức ăn cùng các biện pháp phòng bệnh một cách tỉ mỉ, kỹ càng nhất. Loài lươn được biết tới là loài có tình ăn thịt lẫn nhau. Chính vì vậy, khi nuôi lươn khoảng 1 tháng đầu thì bạn cần phân tách nuôi riêng từng cỡ. Mục đích để tránh tình trạng hao hụt số lượng.

Đối với nuôi tôm siêu thâm canh thì bạn cần phải đảm bảo yếu tố về môi trường. Nhà nông cần xử lý nước thải để có thể loại bỏ dịch bệnh một cách nhanh chóng nhất. Đồng thời, nguồn thải cần đảm bảo không chảy ra khu vực xung quanh gây ô nhiễm môi trường.

Vừa rồi, chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn thâm canh là gì và một số thông tin cần thiết. Hy vọng qua bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ được phương pháp thâm canh mang lại lợi ích tuyệt vời như thế nào cho ngành nông nghiệp hiện nay.

0 ( 0 bình chọn )

Gia Đình Hữu Cơ

https://giadinhhuuco.com
Gia Đình Hữu Cơ là giới thiệu và cung cấp sản phẩm hữu cơ chất lượng cao với 100% từ thiên nhiên. Cung cấp thông tin bổ ích về thực phẩm bí quyết sống khoẻ.

Ý kiến bạn đọc (2)

  1. Bài viết hay, nhưng sau chính tả ” thiếu lương thức” ngôn từ hàng triệu người xem nên dùng cho đúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm