Sống Thuận Tự Nhiên

Hướng Dẫn 5 Cách Trồng Rau Trong Nhà Hiệu Quả, Đơn Giản Nhất

873

Trồng rau trong nhà từ trước đến nay luôn là công việc được nhiều người quan tâm và áp dụng tới. Đây là một trong những phương pháp trồng rau sạch tại nhà để thu lại nguồn rau an toàn thực phẩm. Đồng thời trồng rau trong nhà cũng là công việc giúp người trồng thêm vui hơn, có việc làm những lúc rảnh rỗi. Tuy nhiên, trồng cây trong nhà như thế nào? Hãy theo dõi ngay bài viết hướng dẫn cách trồng rau trong nhà hiệu quả, đơn giản nhất này nhé!

Hướng Dẫn Cách Trồng Rau Trong Nhà Hiệu Quả, Đơn Giản Nhất

Lựa chọn đất trồng rau

Yếu tố quan trọng đầu tiên chính là lựa chọn đất trồng để trồng rau trong nhà. Đây cũng là yếu tố nền móng có vai trò quan trọng trong việc giúp cây rau sở hữu bộ rễ khỏe. Đồng thời, từ đó, cây rau mới có đủ các chất dinh dưỡng để sinh trưởng cũng như phát triển. Nếu đây là lần đầu tiên bạn trồng rau tại nhà thì chúng tôi khuyên bạn nên mua đất tại các cửa hàng chuyên dụng để đảm bảo an toàn nhé! Hoặc bạn có thể sử dụng đất ở những khu vực sạch sẽ, an toàn. Lưu ý rằng, không nên lấy đất ở kênh hoặc mương nhé! Lý do bởi đây là những nơi nhiễm kim hoặc nhiễm độc gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng của cây trồng.

Nếu bạn đã từng trồng rau trước đó thì có thể cải tạo đất màu mỡ với việc xới lên, bổ sung thêm phân bón hoặc thực hiện phương pháp ủ rác trồng cây. Đặc biệt, bạn nên sử dụng cho đất các loại phân vi sinh, phân hữu cơ hoặc có thể ủ phân để đem lại thành phẩm an toàn cho rau. Đối với những loại đất đã bị nhiễm tạp chất hóa học thì bạn cần loại bỏ hoàn toàn để có thể tránh ảnh hưởng đến chất lượng của vườn rau trong nhà.

Lựa chọn giống cây phù hợp

Không chỉ lựa chọn đất mà lựa chọn giống cây phù hợp đúng thời điểm, đúng mùa vụ trong năm là vấn đề quan trọng. Nếu trong quá trình trồng rau hữu cơ được gieo trồng đúng mùa vụ thích hợp thì sẽ đưa ra sản phẩm tốt hơn. Tuy một số loại cây theo mùa, có một số cây phù hợp với thời tiết ẩm ướt, một số cây phù hợp với thời chuyển mùa. Đặc biệt có những cây lại sinh trưởng vào trời hanh khô, nắng nóng. Chính vì vậy, bạn cần tính toán để biết rõ đâu là loại cây thích hợp để trồng vào thời điểm thích hợp.

Lựa chọn không gian phù hợp

Khi trồng rau sạch tại nhà, không gian cũng là yếu tố cần thiết để giúp rau phát triển tốt nhất. Đa số toàn bộ các loại rau đều ưa nắng và có thể sống tại những nơi thông thoáng nhất có thể. Chính vì vậy, các khu vực như ban công hay sân thượng là địa điểm lý tưởng để trồng rau sạch trong nhà. Nếu nhà bạn không có không gian thích hợp, có thể lựa chọn những cây rau dễ sống, dễ thích nghi và phù hợp với mọi điều kiện môi trường.

Lựa chọn vật dụng trồng rau thích hợp

Đối với phương pháp trồng rau sạch tại nhà, bạn hãy chuẩn bị đầy đủ các vật dụng trồng rau điển hình như chậu, hạt giống, giá thể, dụng cụ bới đất,… Tuy nhiên, bạn cũng có thể tận dụng một số loại kệ trồng rau sạch tại nhà hoặc sử dụng thùng xốp khoét lỗ để trồng rau sạch tại nhà.

Đối với thùng xốp, bạn hãy đục từ 6-8 lỗ ở đáy của mỗi thùng xốp với kích thước vừa phải, không quá lớn. Có được như vậy thì chúng ta mới đảm bảo nước thoát tốt hơn mà đất không bị trôi đi theo. Đối với trường hợp không có thùng xốp, lúc này bạn có thể tận dụng các vật dụng như chậu hoặc thay để trồng cây. Những vật dụng này cũng cần đục lỗ để quá trình thoát nước diễn ra một cách tốt nhất.

Khi trồng rau sạch tại nhà trong thùng xốp hoặc chậu cây, bạn cần hạn chế tối đa được tiếp xúc với mặt đất. Bạn có thể kê khay trồng rau sạch cao lên một chút để tạo được sự thông thoáng nhất định cho rễ cây.

Lựa chọn, xử lý hạt giống

Các loại hạt giống cây rau trước khi gieo trồng luôn cần được xử lý một cách cẩn thận nhất có thể. Đối với các loại cây dễ dàng nảy mầm điển hình như rau muống, rau cải hay rau dền thì bạn có thể gieo trực tiếp mà không cần tiến hành ủ nước ấm trước. Sau khi đã tiến hành ngâm ủ hạt giống trong nước ấm, khi thấy hạt đã mọng nước và bắt đầu có dấu hiệu nứt vỏ thì có thể lấy ra để gieo.

Hãy lưu ý rằng không nên chờ hạt mọc rễ cây quá dài rồi mới đi gieo nhé! Lý do bởi điều này rất dễ gây ra tình trạng rễ non bị đứt. Bên cạnh đó, bạn cần chú ý đến mật độ gieo hạt sao cho phù hợp, tuyệt đối không nên gieo quá dày, điều này ảnh hưởng đến năng suất của cây trồng.

Lựa chọn hạt và bắt đầu tiến hành gieo

Khi đã loại bỏ toàn bộ giống hạt bị lép và kém chất lượng thì bạn hãy tiến hành mang hạt giống cây rau ngâm ủ, đồng thời chờ đến khi hạt giống mọc mầm. Khi hạt giống có dấu hiệu tách vỏ, mọc mầm thì lúc này bạn hãy gieo lên đất mà mình đã chuẩn bị sẵn. Khi gieo hạt giống, bạn cần chú ý tới mật độ giữa hạt sao cho phân bổ một cách hợp lý nhất có thể.

Nếu hạt giống gieo quá dày sẽ khiến rau không có đủ không gian để phát triển toàn bộ. Nếu gieo giống cây quá thưa thì sẽ không tối ưu được toàn bộ diện tích, có thể tạo ra khoảng trống cho sâu bệnh phát triển vượt bậc. Đặc biệt, bạn cần chú ý khi gieo hạt hãy lấp lại đất một cách nhẹ nhàng để có thể giữ được độ tơi xốp của lớp đất. Đồng thời, hãy hạn chế sử dụng xẻng để đè nén lên giống cây vì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến không gian phát triển của cây.

4 Cách Chăm Sóc Khi Trồng Rau Sạch Ở Nhà

Cung cấp nước thường xuyên cho rau

Nước được biết tới là yếu tố quan trọng trong quá trình trồng rau sạch tại nhà. Khi bạn trồng rau sạch phải đảm bảo nguồn nước tưới luôn đầy đủ, sạch sẽ và đạt tiêu chuẩn. Bạn cần tưới nước cho rau 2 lần 1 ngày vào thời điểm đầu buổi sáng và lúc chiều mát. Đặc biệt, bạn cần hạn chế tưới quá nhiều bởi tình trạng này sẽ gây ngập úng và khiến rễ thối, cây bật gốc và có thể là chết dần. Đối với mùa mưa thì bạn cần che chắn thật cẩn thận để tránh tình trạng ngập úng.

Bón phân thường xuyên cho rau

Phân bón cũng được xem là yếu tố quan trọng, không thể bỏ qua. Lý do bởi đây là yếu tố giúp cây sinh trưởng tốt hơn, phát triển khỏe mạnh hơn. Hơn nữa, khi bón phân bạn cần chú ý đến liều lượng sao cho vừa đủ để cây rau có thể sở hữu đầy đủ dưỡng chất, góp phần tốt nhất cho quá trình phát triển. Đặc biệt, nếu bón quá liều sẽ xuất hiện một số bệnh ở rau.

Đồng thời, điều này có thể ảnh hưởng mạnh mẽ đến sức khỏe của người sử dụng. Ngoài ra, mỗi loại rau đều có tần suất phân bón khác nhau nên bạn cần lưu ý về liều lượng. Hãy ưu tiên sử dụng phân bón hữu cơ hoặc phân bón ủ từ rác nhà bếp để an toàn cho rau sạch.

Lấy ánh sáng cho cây

Đa số các loại rau trồng đều ưa ánh sáng để có thể phát triển khỏe mạnh, đạt tiêu chuẩn chất lượng. Với những cây rau còn non và nhỏ thì bạn hãy đặt ở vị trí có ánh sáng vừa phải, không nên đặt ở nơi có ánh nắng chiếu trực tiếp. Khi cây rau đã đủ lớn, bạn hãy di chuyển ra chỗ đón nắng để rau thực hiện quá trình trao đổi chất cũng như tổng hợp lại toàn bộ các chất dinh dưỡng. Lưu ý hãy cho cây rau tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng buổi sáng hơn là buổi chiều.

Hãy tỉa cây rau thường xuyên

Việc tỉa cây thường xuyên cũng giúp cây rau có thêm không gian phát triển tốt nhất. Đồng thời là có thể tập trung đầy đủ các chất dinh dưỡng giúp cây được phát triển mạnh mẽ hơn, nhanh hơn. Đặc biệt điều này có thể rút đi thời gian thu hoạch của người trồng cây. Nếu vườn ra của bạn quá dày, hãy tỉa bớt những cây còi cọc, kém phát triển. Hoặc bạn có thể chuyển những cây này sang chậu mới để chăm sóc dễ dàng hơn. Có được như vậy thì cây sẽ đủ không gian để phát triển cũng như giành được chất dinh dưỡng để nuôi cây.

Một Số Mẹo Trồng Rau Sạch Tại Nhà Đơn Giản

Rắc vỏ trứng xung quanh chậu trồng rau

Với mẹo rắc vụn vỏ trứng xung quanh rau sạch nhằm mục đích để có thể ngăn ngừa ốc sên và loại bỏ các loại sên nhớt. Đây là mẹo vặt đơn giản, không cần sử dụng đến hóa chất độc hại. Không những thế, vụn vỏ trứng còn chứa hàm lượng lớn canxi, điều này giúp cây hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng hơn. Từ đó, cây rau sẽ phát triển khỏe mạnh, đem lại năng suất và chất lượng cao hơn.

Rắc bột quế cho lớp đất

Đây là một trong những phương pháp tuyệt vời, đơn giản khi trồng rau sạch tại nhà. Bột quế có công dụng loại bỏ tình trạng nấm mốc hữu hiệu, tránh được tình trạng lây lan đến các loại rau khác trong vườn. Không chỉ thế bột quế sẽ giúp bạn loại bỏ được các chất hóa học gây hại đến sức khỏe của người sử dụng.

Tưới rau bằng nước luộc rau để nguội

Nước luộc rau được kiểm chứng là chứa hàm lượng lớn chất dinh dưỡng. Chính vì vậy, đây là phương pháp cung cấp chất dinh dưỡng tốt nhất cho rau sạch trồng tại nhà. Chỉ với cách đơn giản là chờ nước rau luộc nguội và bạn sẽ tưới lên cây rau. Đây cũng là phương pháp bổ sung chất dinh dưỡng hiệu quả mà lại tiết kiệm được nước sạch cho cả gia đình.

Gieo hạt giống trong lõi vệ sinh hoặc khay trứng

Bí quyết được nhiều người áp dụng khi trồng rau sạch đó chính là tận dụng lõi vệ sinh, khay đựng trứng để gieo hạt trong đó. Khi nào cây rau phát triển rồi mới chuyển ra chậu đất để trồng.

Vừa rồi, chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn cách trồng rau trong nhà hiệu quả, đơn giản nhất. Những phương pháp này đều được nhiều người áp dụng và thành công trồng rau sạch hiệu quả tại nhà. Hy vọng những gợi ý trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ cách trồng cây trong nhà và một số mẹo trồng cây rau sạch.

2 ( 1 bình chọn )

Gia Đình Hữu Cơ

https://giadinhhuuco.com
Gia Đình Hữu Cơ là giới thiệu và cung cấp sản phẩm hữu cơ chất lượng cao với 100% từ thiên nhiên. Cung cấp thông tin bổ ích về thực phẩm bí quyết sống khoẻ.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm