Blog

Trồng Thủy Canh Có Những Loại Mô Hình Nào? Ưu Nhược Điểm Ra Sao?

331

Vào những năm gần đây, phương pháp trồng rau thủy canh đã được rất nhiều hộ gia đình và hộ kinh doanh nông nghiệp áp dụng để cung cấp cho người dân nguồn rau sạch. Phương pháp trồng thủy canh này có nhiều mô hình, và chúng ta có thể kể đến 4 mô hình tiêu biểu nhất hiện nay đó là: mô hình khí canh, mô hình tưới nhỏ giọt trên nền giá thể, thủy canh tĩnh và thủy canh hồi lưu.

Mỗi loại mô hình trồng rau thủy canh sẽ có những ưu điểm cũng như nhược điểm khác nhau. Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để tìm hiểu cụ thể những mô hình rau thủy canh này nhé.

Thủy Canh Là Gì?

Thủy canh là kỹ thuật trồng cây trong một môi trường dung dịch dinh dưỡng, hiểu một cách đơn giản thì đây là việc trồng cây trong nước.

Nguyên lý của phương pháp thủy canh đó chính là dùng nước làm môi trường để cung cấp đầy đủ những nguyên tố, dinh dưỡng cần thiết đúng lúc cho cây giúp cây phát triển. Môi trường này vẫn đảm bảo được đầy đủ ánh sáng cho quá trình quang hợp, hô hấp của cây và cây hoàn toàn có thể phát triển mạnh với năng suất cao.

Trồng rau thủy canh xanh là gì? Xu hướng cho cuộc sống xanh

Ở trong môi trường đất, cây chỉ có thể lấy và hấp thụ được khoảng 5% dinh dưỡng từ môi trường đất và  95% dinh dưỡng còn lại của cây là do cây tự tổng hợp trong quá trình quang hợp và sử dụng.

Môi trường đất ở đây chỉ đóng vai trò đó là làm nơi lưu trữ dinh dưỡng cho quá trình phát triển của cây, từ đó cây sẽ sử dụng từ từ lượng dinh dưỡng này để phát triển và lớn lên.

Với mô hình thủy canh, dinh dưỡng sẽ được chuyển hóa dưới dạng lỏng ( đây là dạng dễ hấp thụ nhất cho cây) để cây có thể dễ dàng hấp thụ trong quá trình phát triển, do đó chúng ta hoàn toàn không cần dùng đất làm môi trường sống cho cây.

Lợi Ích Của Trồng Rau Thủy Canh

Rau thủy canh trồng tại nhà đang ngày càng trở thành sự lựa chọn của rất nhiều gia đình, đặc biệt là đối với những gia đình có không gian vườn khiêm tốn và có ít thời gian để chăm bón cho rau. Phương pháp trồng thủy canh đã được ứng dụng rất nhiều ở nhiều nước phát triển.

Không đòi hỏi nhiều diện tích trồng trọt

Trồng rau thủy canh tại nhà sẽ giúp cho gia đình bạn có được 1 vườn rau tươi ngon để bổ sung vào thực đơn mỗi ngày mà chẳng cần phải có một không gian vườn rộng lớn.

Cách trồng Rau thủy canh tại nhà CỰC dễ ai cũng làm được

Khi trồng rau bằng phương pháp này, rau của bạn vẫn có thể có được kích cỡ lớn thế nhưng  rễ cây sẽ nhỏ hơn vì chúng không phải vươn ra xa để lấy chất dinh dưỡng. Gác xép, nhà để xe hay rìa cửa sổ… đều có thể trở thành vườn rau cho nhà bạn.

Không tốn nhiều thời gian để chăm 

Khi trồng rau thủy canh, bạn sẽ không cần phải tưới nước, làm cỏ hay chăm bón nhiều cho cây, do vậy sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoảng thời gian đáng kể. Chính vì vậy, phương pháp trồng rau thuỷ canh này rất phù hợp với những người hiện đại, bận rộn.

Không cần sử dụng đến đất

Bạn chỉ cần hộp dụng cụ để đựng dung dịch làm vườn thủy canh,  vừa có thể tiết kiệm mà lại còn không sợ bẩn do vương vãi đất ra bên ngoài, nhờ vậy sẽ tạo cảnh quan xanh sạch và đẹp mắt. Đây cũng là một lựa chọn hoàn hảo cho những khu vực có đất cằn cỗi như vùng núi xa, hải đảo…

Trồng rau thủy canh xanh là gì? Xu hướng cho cuộc sống xanh

Dễ thích nghi được với môi trường trồng

Kể cả với những nơi có điều kiện thời tiết khắc nghiệt, rau thủy canh đều có thể dễ dàng thích ứng. Rau của bạn vẫn có thể phát triển tốt khi trồng ở mọi nơi như là ngoài sân, ban công, sân thượng, thậm chí trong nhà.

Cho năng suất cao

Cây trồng với phương pháp thuỷ canh sẽ có năng suất cao hơn, vì thông thường rau sẽ có kích thước lớn hơn khoảng 40% bởi vì rau được sinh trưởng ở trong môi trường lý tưởng, dễ dàng hấp thụ được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết.

Bên cạnh đó, vườn rau thủy canh cũng có thể trồng được nhiều loại khác nhau, nhiều vụ liên tục quanh năm, và kể cả rau trái vụ.

Rau sạch và rất giàu dinh dưỡng

Khi trồng rau bằng phương pháp này, bạn không cần dùng đến thuốc trừ sâu bệnh, giữ vệ sinh an toàn, và có được những loại rau sạch tuyệt đối và giữ được  trọn vẹn chất dinh dưỡng, độ tươi ngon.

Những điều cần biết về trồng rau thủy canh công nghệ Nhật Bản - Agri.vn

Rau được trồng bằng phương pháp thủy canh hoàn toàn an toàn với sức khỏe, không thuốc trừ sâu, không chứa các độc tố hóa học, vi sinh vật gây hại hay kim loại nặng.

Tiết kiệm nước

Với phương pháp trồng rau truyền thống thì cây trồng chỉ hấp thụ được 1 phần nước, còn 1 phần sẽ bị thấm xuống đất. Trong khi đó, khi trồng thủy canh thì bạn chỉ sử dụng một lượng nước vừa đủ và lượng nước dư có thể sử dụng tiếp tục để nuôi lớn cho cả một vườn rau. Đây cũng chính là một đặc điểm đột phá trong phương pháp trồng rau thủy canh.

Thân thiện với môi trường

Nhờ vào việc tiết kiệm nước và không sử dụng thuốc trừ sâu nên phương pháp trồng thủy canh này vô cùng thân thiện với môi trường, tạo cho gia đình bạn có không gian thư giãn, và gần gũi thiên nhiên.

Mô Hình Rau Thủy Canh

Khí canh

Hiểu theo cách đơn giản nhất thì khí canh là một mô hình trồng rau thủy canh dùng hơi sương để cung cấp dinh dưỡng cho cây, giúp cho cây sinh trưởng và phát triển trong một điều kiện tốt nhất.

Để có thể cung cấp được đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây bằng hơi sương, rễ cây cần phải được đặt trong không khí, không gian tối và đảm bảo kín.

mô hình trồng rau khí canh

Ưu điểm

Ưu điểm lớn nhất của mô hình này đó là sẽ cho năng suất cao hơn, chất lượng rau tốt hơn so với những loại mô hình thủy canh khác. Ngoài ra, môi trường khí canh sẽ cung cấp một lượng lớn oxy cho rễ cây do đó rau trồng bằng khí canh có sức đề kháng tốt hơn, đảm bảo sẽ không bị sâu bệnh làm hại.

Bên cạnh đó, mô hình trồng rau khí canh còn giúp cho gia đình bạn tiết kiệm diện tích, chứa ít nước nên tương đối nhẹ nhàng, rất phù hợp với những khu nhà ở đô thị.

Nhược điểm

Nhược điểm của loại mô hình trồng rau khí canh đó là chi phí ban đầu cao và không thể trồng nhiều loại cây trên 1 trụ. Mô hình khí canh khá phức tạp, ngoài ra cũng cần phải cung cấp dinh dưỡng cho cây thường xuyên và liên tục,… Do vậy có thể nói rằng, mô hình này sẽ không thực sự phù hợp đối với những người chưa có kinh nghiệm trồng rau bằng phương pháp trồng thủy canh.

Tưới nhỏ giọt trên nền giá thể

Tưới nhỏ giọt trên nền giá thể là mô hình trồng rau thủy canh thích hợp để trồng những loại rau ăn quả. Đây là một phương pháp tưới dung dịch dinh dưỡng cho cây bằng cách nhỏ giọt trực tiếp lên rễ cây bằng việc sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt tự động.

Mô hình trồng rau thủy canh tiêu biểu (phần 2) | Gwall

Để có thể thực hiện mô hình này, bạn cần phải đáp ứng đầy đủ những  trang thiết bị (ống nhỏ giọt, hệ thống lọc nước, hệ thống tưới nước tự động,…), để đảm bảo độ chính xác tuyệt đối, đáp ứng được tất cả các điều kiện khắt khe nhất.

Ưu điểm

 • Phương pháp tưới nhỏ giọt trên giá thể giúp bạn tiết kiệm nước và dung dịch thủy canh một cách tối đa
 • Tiết kiệm công sức chăm sóc cây nhờ có hệ thống tưới tự động
 • Cây sinh trưởng và phát triển tốt, làm tăng năng suất cây trồng và chất lượng rau
 • Không gây xói mòn giá thể

Nhược điểm

 • Chỉ có thể tưới nước, dung dịch cho rễ cây mà không làm mát được cho cây ở điều kiện thời tiết nắng nóng
 • Chi phí đầu tư lớn cho trang thiết bị
 • Hệ thống tưới nước tự động có thể sẽ dễ bị hư hỏng, tắc nghẽn

Mô hình thủy canh tĩnh

Trồng rau thủy canh tĩnh có thể hiểu đơn giản là phương pháp trồng rau bằng dung dịch thủy canh được đựng cố định trong các thùng xốp hoặc những khay nhựa chuyên dụng. Phương pháp thủy canh tĩnh giúp bạn giải quyết các vấn đề như: không có đất vẫn có thể trồng được cây, tiết kiệm không gian và cung cấp rau sạch cho người tiêu dùng. Mô hình phù hợp và đã được áp dụng rất phổ biến ở nhiều gia đình Việt Nam.

TRỒNG RAU THỦY CANH - 06 MÔ HÌNH THỦY CANH THÀNH CÔNG VÀ THÔNG DỤNG TẠI VIỆT NAM

Ưu điểm

 • Tiết kiệm chi phí và công sức chăm sóc cây trồng
 • Tạo ra năng suất cao, ngoài ra chất lượng rau đảm bảo sạch và chất lượng
 • Không bị ảnh hưởng nhiều từ hiện tượng trái mùa do đó có thể trồng rau quanh năm với sự đa dạng của các loại rau

Nhược điểm

Một điểm hạn chế lớn của loại mô hình trồng rau thủy canh tĩnh đó là thường sẽ tốn khá nhiều diện tích bởi vì thùng xốp hay khay nhựa chuyên dụng chứa dung dịch thủy canh rất cồng kềnh và nặng.

Vì đặc điểm của môi trường thủy canh tĩnh là dung dịch thủy canh sẽ luôn đứng yên, không có sự trao đổi khí và đặc biệt là rất ít oxy nên sẽ thường xuyên  xảy ra hiện tượng cây bị thối rễ. Hiện tượng này nếu như kéo dài sẽ gây ra ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển của cây, và thậm chí có thể khiến cây bị chết.

Bên cạnh đó, mô hình trồng cây thủy canh tĩnh còn tồn tại một hạn chế đó là thường xuất hiện những loại bọ gậy và xuất hiện rêu bám vào trong thùng chứa thủy canh.

Mô hình thủy canh hồi lưu

Thủy canh hồi lưu là phương pháp sử dụng hệ thống bơm dung dịch thủy canh tự động để cung cấp một cách tuần hoàn dinh dưỡng cho cây.

Mô hình thủy canh hồi lưu và những điều bạn chưa biết

Khi sử dụng mô hình này, chất dinh dưỡng sẽ được luân chuyển đến từng cây thông qua ống thủy canh, tạo điều kiện cho cây có thể sinh trưởng và phát triển được nhanh nhất. Có thể nói, đây là loại mô hình phổ biến nhất hiện nay và được áp dụng cho quy mô nhỏ (gia đình) và cả quy mô lớn công nghiệp.

Ưu điểm

 • Nhờ có sự luân chuyển của dòng dinh dưỡng nên mô hình này sẽ giúp cho cây hấp thụ chất dinh dưỡng một cách tốt hơn cũng như trao đổi chất nhanh hơn, nhờ vậy cây có thể phát triển nhanh hơn
 • Hệ thống thủy canh được hoạt động theo cơ chế tự động do đó mô hình này sẽ giúp cho bạn tiết kiệm thời gian chăm sóc
 • Các loại rau được trồng từ phương pháp thủy canh hồi lưu sẽ luôn đảm bảo năng suất cao, luôn tươi ngon và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Nhược điểm

 • Chi phí đầu tư ban đầu cho phương pháp này khá là tốn kém.
 • Mô hình thủy canh hồi lưu không phù hợp để trồng một số loại cây như là cây ăn quả lâu năm hay những loại củ.

Bài viết trên đây đã giới thiệu đến bạn 4 mô hình rau thủy canh được áp dụng nhiều nhất hiện nay. Bạn cần phải cân nhắc những yếu tố như là mục đích sử dụng sản phẩm, quy mô, loại cây trồng,… để chọn được cho gia đình loại mô hình trồng rau thủy canh phù hợp nhất.

1 ( 1 bình chọn )

Gia Đình Hữu Cơ

https://giadinhhuuco.com
Gia Đình Hữu Cơ là giới thiệu và cung cấp sản phẩm hữu cơ chất lượng cao với 100% từ thiên nhiên. Cung cấp thông tin bổ ích về thực phẩm bí quyết sống khoẻ.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm