Blog

5+ Phương Pháp Ủ Rác Nhà Bếp Trồng Rau Đơn Giản, Hiệu Quả

834

Cách ủ rác nhà bếp trồng rau luôn được nhiều người quan tâm và chú ý đến. Lý do bởi, ủ rác không chỉ giúp tận dụng một lượng rác thải lớn mà còn có thể trồng rau sạch. Ngay bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn top 5+ cách ủ rác nhà bếp chính xác, dễ dàng nhất nhé!

Ủ Rác Nhà Bếp Trồng Rau Có Mang Đến Những Lợi Ích Gì?

Thực tế cho thấy, ủ rác nhà bếp để trồng rau đem đến vô vàn lợi ích cho người sử dụng nó. Điển hình phải kể đến như:

 • Người sử dụng sẽ tận dụng được một lượng lớn rác thải của nhà bếp để giảm thiểu tình trạng lãng phí thức ăn thừa và những loại rác lặt vặt.

 • Điều này gây ra tác tích cực đến với môi trường lý do bởi ủ rác sẽ giúp người dùng giảm được một lượng rác thải lớn cho mỗi năm. Đồng thời, điều này còn giảm áp lực lên môi trường xung quanh và giúp công nhân vệ sinh môi trường nhẹ hơn được một phần công việc.

 • Ủ rác trồng rau để tưới cho cây rau là sự lựa chọn hoàn hảo, đây cũng là nguồn phân bón hữu cơ cực kỳ tuyệt vời.

 • Ủ rác nhà bếp còn hạn chế sử dụng phân bón hóa học cũng như tiết kiệm được khoản lớn chi phí mua phân bón.

 • Rác nhà bếp sẽ giúp đất sở hữu đầy đủ chất dinh dưỡng cũng như cải tạo đất cực kỳ tốt.

 • Khi rau hữu cơ tại nhà được tưới bằng phân hữu cơ sẽ đảm bảo sự an toàn, không phải lo ngại về vấn đề sức khỏe của người sử dụng.

Chia Sẻ Top 5+ Phương Pháp Ủ Rác Nhà Bếp Trồng Rau Đơn Giản, Hiệu Quả

Hiện nay, có vô vàn các cách ủ rác nhà bếp, tùy theo mục đích của mình mà bạn có thể lựa chọn những phương pháp phù hợp và yêu thích.

Nếu như gia đình bạn có cuộc sống ở nông thôn thì rất đơn giản, bạn chỉ cần trộn rác chung với đất. Hay thậm chí, bạn chỉ cần đảo quanh gốc cây và lấp chúng lại là bạn đã sở hữu một lượng phân bón hữu cơ đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cây trồng.

Tuy nhiên, nếu bạn ở khu vực thành thị không có nhiều diện tích, không sở hữu sân vườn rộng thì đây lại là một vấn đề nan giải. Việc ủ rác không hiệu quả sẽ gây ra tình trạng khó chịu như xuất hiện mùi hôi thối và gây mất vệ sinh nơi ở.

Không chỉ vậy, ủ rác lấy phân bón trạng đất và lấy phân bón dạng nước sẽ hoàn toàn khác nhau. Tùy vào mục đích mà bạn lựa chọn phương pháp và loại rác phù hợp. Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn top 5+ cách ủ rác nhà bếp trồng rau đơn giản, hiệu quả.

Ủ rác bằng thùng xốp

 • Trước tiên, bạn hãy lót một lớp đất thịt, đất cũ vào trong chậu cây. Đồng thời đất vườn sẽ được lót dưới đáy thùng xốp. Điều này sẽ có khả năng giúp lượng nước chảy ra từ rác thấm qua lớp bùn đất.

 • Rác nhà bếp bạn sẽ chuẩn bị một lúc rồi trải đều ra đất và trộn nhiều với các loại khác nhau. Một lớp đất lại rải một lớp rác nhà bếp. Bạn cũng có thể rải thêm một ít chế phẩm sinh học cho đất thêm tơi xốp.

 • Cuối cùng, bạn chỉ cần đậy nắp kín lại và nhớ đậy thật kín nhé. Điều này sẽ hạn chế được một số loài sinh vật gây bệnh như ruồi, muỗi và nhặng. Nếu như chúng xâm nhập vào rất dễ gây ra mùi hôi cực kỳ khó chịu.

 • Đồng thời, thời gian ủ rác nhà bếp trồng rau trong thùng xốp phải đạt từ 20-24 ngày thì lượng rác thải từ nhà bếp sẽ được phân hủy hết. Lúc này, rác sẽ biến thành mùn và hòa trộn chung cùng lớp đất. Đồng thời, lúc này mùi hôi sẽ không còn thì bạn có thể sử dụng đất này để trồng cây nhé!

Ủ rác nhà bếp bằng thùng gỗ

 • Đây là phương pháp được áp dụng cho nhà nào sở hữu khoảng không gian vườn lớn, thùng gỗ sẽ được đặt cố định ở trong góc sân vườn.

 • Bạn hãy trộn đều lớp đất và phân, trùn quế cùng với một số chế phẩm sinh học trên đất trồng trong vườn nhé!

 • Bây giờ, bạn hãy cho vào thùng gỗ một ít lá cây, cành cây hay rơm rạ. Việc này nhằm mục đích có thể giúp thoát nước và thoáng khí cho việc đổ rác.

 • Hãy thêm rác thải nhà bếp vào xen kẽ phần đất trong thùng gỗ. Trong quá trình ủ này thì bạn hãy rải xen lẫn một ít bột gỗ, rơm rạ hoặc lá cây. Hãy nhớ là phải rải đều, tránh tình trạng để vón cục làm khó phân hủy rác.

 • Lúc này, bạn hãy thêm hỗn hợp đất, phân chuồng và chế phẩm sinh học đã trộn đều ở trên vào thùng gỗ. Những loại này sẽ chứa nguồn nitơ cực kỳ lớn. Chính vì vậy, chúng có thể kích hoạt nguồn sinh vật có lợi và giúp đẩy nhanh quá trình ủ rác.

 • Trong quá trình ủ rác, bạn hãy giữ cho đất có độ ấm nhất định, thỉnh thoảng bạn hãy tưới nước lên nhé! Sau đó, bạn hãy đậy chặt thùng gỗ lại nhằm mục đích dễ tạo nhiệt để vi sinh vật trong thùng có thể phát triển.

 • Đặc biệt, bạn nên trộn hỗn hợp rác và đất 1 lần 1 tuần bằng xẻng thật đều. Điều này sẽ giúp không khí thông thoáng cũng như cung cấp oxy cho mọi hoạt động chuyển hóa của vi sinh vật. Đồng thời, hằng ngày bạn hãy thêm nguồn rác thải mới từ nhà bếp để cung cấp đủ lượng rác chỗ đất trồng nhé!

Ủ rác nhà bếp bằng thùng chứa

 • Men vi sinh khi mua về bạn hãy trộn theo tỉ  lệ 300ml cùng với 10ml nước. Đồng thời, hãy cho rác thải nhà bếp vào, đậy nắp lại và nhớ cho nước sao cho đủ ngập nhé!

 • Hằng ngày, nếu có rác nhà bếp thì bạn hãy tiếp tục cho thêm và không cần phải thêm men vi sinh. Men vi sinh sẽ tự động sinh ra trong quá trình ủ. Đồng thời, bạn hãy nhớ là bơm đủ lượng nước để át đi được mùi hôi thối của phân hữu cơ.

 • Cách này bạn hãy ngủ khoảng 2-3 ngày sau đó lấy phần ở dạng nước và pha loãng ra để tuổi với cây trong vườn. Hãy lặp lại quá trình này vài lần và sau đó hãy làm sạch thùng, tiếp tục thực hiện như các bước từ đầu.

 • Loại nước phân bón từ rác thải sinh hoạt trong nhà bếp đều có dạng lỏng có thể tưới hằng ngày cho cây con, hoa cây cảnh hay rau hữu cơ.

 • Trong quá trình ủ rác, bạn cũng có thể cho các loại vỏ trái cây có mùi thơm vào để hạn chế được tình trạng mùi hôi thối nhé!

Ủ rác nhà bếp bằng xô

 • Rác thải nhà bếp bạn hãy thái nhỏ các loại và không cần thái quá hạt lựu. Sau này khi đã dùng hết, lượng nước thải sẽ chảy ra thì bạn hãy lấy phần còn lại đi trộn vào đất để tạo độ tơi xốp chỗ đất.

 • Hãy cho hết rác cắt nhỏ vào xô và rải điều, sau đó cho 2-3 thìa chế phẩm sinh học vào thùng để đất tơi xốp. Đồng thời bạn có thể thêm sữa chua hay men bia để có thể giúp tăng khả năng phân hủy rác.

 • Hãy đậy nắp kín lại, tránh để tạo ra môi trường sinh trưởng cho những loại động vật như ruồi, bọ sinh sôi phát triển. Đồng thời điều này cũng tạo ra môi trường kín, tránh được ánh sáng hỗ trợ cho vi sinh vật có lợi phát triển giúp phân bón được tốt hơn. Hằng ngày, bạn hãy dùng cây dài khuấy đều một lần và sau đó phải bọc chặt lại nhé!

 • Sau khoảng từ 3-4 ngày, bạn hãy mở ra để kiểm tra. Lúc này một nửa số lượng rác sẽ được phân hủy và chuyển sang màu đen. Đồng thời, rác sẽ lên men mùi chua nhẹ và ít hôi thối. Khoảng 2-3 tuần sau, bạn hãy cho ra chai nhựa và pha với tỉ lệ 10ml nước, 100ml chất thải.

Ủ rác nhà bếp bằng chai nhựa

 • Chai nhựa lúc này bạn hãy cắt lấy phần đáy chai và đặt ngược xuống chỗ cây hoặc thùng xốp mà bạn đã trồng rau. Đặc biệt, bạn hãy cố định chai nhựa cho thật chặt nhé!

 • Hãy sử dụng một đất rồi cho vào đáy chai nhựa, sau đó là rải một ít rác thải của nhà bếp đã được cắt nhỏ cùng với một lớp men sinh vật hoặc chế phẩm sinh học. Điều này, sẽ giúp bạn có thể cung cấp được đủ lượng nước cũng như phân bón từ rác cho đất một cách từ từ.

 • Bằng phương pháp này, nước sẽ chảy từ từ và thấm vào đất, từ đó có thể cung cấp được lượng dinh dưỡng cho cây trồng. Điều này chỉ áp dụng đối với gia đình có ít chất thải từ nhà bếp nhưng vẫn muốn tận dụng nó để làm phân bón hữu cơ.

Một Số Mẹo Ủ Rác Nhà Bếp Nhanh Chóng, Tiện Lợi

 • Sau khi bạn chưa kịp đổ rác, hãy lưu trữ những rác thải nhà bếp vào thùng kín xác định nắp lại đối với cách ủ rác dạng lỏng. Đồng thời, bạn hãy phân loại và cắt nhỏ các loại rau củ,thực vật đối với cách ủ rác để lấy dạng phân bón.

 • Khi trộn đều lên thì bạn hãy rải đều các nguyên liệu và không để chúng vón cục lại với nhau nhé! Điều này, sẽ làm cho quá trình được diễn ra lâu hơn và hiệu quả hơn. Đồng thời, bạn hãy đan xen vào phần phân lá cây, rơm rạ để giúp đất được thông thoáng.

 • Hãy thêm đất vườn, đất trồng cây, tro, rơm rạ hoặc lá cây để có thể hạn chế mùi hôi thối. Đồng thời, vi sinh vật có sẵn trong đó sẽ có thể đẩy nhanh quá trình phát triển.

 • Hãy thêm chế phẩm sinh học, men sinh học và những loại tốt cho phân bón. Đây là những sản phẩm có mặt trên thị trường và giúp cho quá trình diễn ra nhanh chóng và thuận tiện hơn. Ngoài ra, một số loại như sữa chua, bia, sữa đậu nành cũng là sự lựa chọn tốt nhất để ủ rác hiệu quả.

 • Ngoài ra, bạn có thể tận dụng nước vo gạo, nước rửa thịt cá để có thể tưới trực tiếp cho cây nhé! Điều này sẽ cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cây để phát triển tốt. Đồng thời, cũng mang đến vườn sinh dưỡng lớn và cải tạo đất cho cây trồng.

Qua bài viết này, chúng tôi đã đi chia sẻ cho các bạn Top 5+ cách ủ rác nhà bếp trồng rau hiệu quả nhất. Đây đều là những phương pháp được nhiều người áp dụng và đạt hiệu quả thành công lớn. Đồng thời, những phương pháp này còn dễ thực hiện, đơn giản và tốn thời gian. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ áp dụng thành công để xây dựng cho mình một vườn rau hữu cơ sạch sẽ, đầy đủ các chất dinh dưỡng.

4 ( 2 bình chọn )

Gia Đình Hữu Cơ

https://giadinhhuuco.com
Gia Đình Hữu Cơ là giới thiệu và cung cấp sản phẩm hữu cơ chất lượng cao với 100% từ thiên nhiên. Cung cấp thông tin bổ ích về thực phẩm bí quyết sống khoẻ.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm