Blog

Xen Canh Là Gì? Tìm Hiểu Vai Trò, Nguyên Tắc Của Xen Canh

316

Trong nông nghiệp, xen canh được xem là một trong những phương pháp phổ biến và được ứng dụng nhiều nhất. Lý do bởi xen canh luôn đem đến nhiều lợi ích cho quá trình trồng trọt của nhà canh tác. Tuy nhiên, nhiều người chưa hiểu rõ xen canh là gì? Vai trò và nguyên tắc của xen canh là như thế nào? Ngay bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn tất tần tật thông tin về xen canh nhé!

Xen Canh Được Hiểu Là Gì?

Thực tế cho thấy, xen canh được biết tới là một trong những hệ thống trồng xen giữa hai hoặc nhiều cây trồng trên cùng một đơn vị diện tích đất trồng. Người canh tác có thể trồng xen cùng một thời điểm hoặc ở thời gian không lâu, tùy thuộc vào thời vụ trồng trọt. Canh tác xen canh là phương pháp tuyệt vời có khả năng cao trong việc giúp đạt được sản lượng cao nhất. Chỉ bằng cách thông qua việc sử dụng hợp lý toàn bộ nguồn lợi tự nhiên mà hệ thống cây trồng độc canh không thể thực hiện được. Bên cạnh đó, điều này sẽ tạo điều kiện cho cây trồng sở hữu mối quan hệ cộng hưởng cùng nhau phát triển cũng như nâng cao năng suất. 

Kỹ thuật xen canh giúp người tanh tác tận dụng tối đa diện tích đất canh tác cùng một vị trí. Đồng thời, xen canh còn giúp tận dụng chất dinh dưỡng cùng với ánh sáng thích hợp. Đồng thời điều này còn góp phần trong việc tăng nguồn thu nhập cho những người nông dân sử dụng phương pháp này. Tùy theo mỗi thời kỳ sinh trưởng khác nhau mà chúng ta có thể lựa chọn xen canh các loại cây trồng khác nhau. 

Xen Canh Mang Lại Vai Trò Như Thế Nào Trong Nông Nghiệp

Tận dụng tối đa diện tích canh tác

Phương pháp xen canh cây trồng có khả năng giúp tận dụng tối đa diện tích đất trồng canh tác. Đi kèm với đó là dinh dưỡng cùng với ánh sáng nhất định. Tùy thuộc vào từng thời kỳ sinh trưởng của mỗi giống cây trồng mà chúng ta có thể lựa chọn xen canh thêm đa dạng các loại cây trồng khác nhau. Đối với những loại cây trồng có bộ rễ ăn nông có thể trồng cùng với những loại cây có bộ rễ ăn sâu. Đối với cây ưa bóng có thể trồng với đa dạng các loại cây ưa sáng để có thể tận dụng ánh sáng một cách tốt nhất. Đồng thời điều này để tránh lãng phí không gian trồng trọt. Đối với những cây cao hơn sẽ có tác dụng trong việc tạo điều kiện tự nhiên. Nhằm mục đích để bảo vệ các loại cây trồng thấp hơn khỏi ánh sáng mặt trời trực tiếp và loại bỏ gió mạnh. Lúc này, chúng sẽ tạo nên một tiểu khí hậu tốt giúp các cây cùng sinh trưởng, phát triển mạnh mẽ. 

Hạn chế được sâu bệnh và cỏ dại 

Phương pháp trồng xen canh có nhiệm vụ làm tăng lên sự đa dạng cho cây trồng. Điều này có khả năng giúp cải thiện quá trình quản lý dịch hại của nhà canh tác. Cũng có nghĩa là việc giảm tính đồng nhất của cây trồng rất có khả năng khiến các rào cản gia tăng mạnh mẽ. Mục đích để có thể chống lại sự phát sinh về các loại sâu bệnh gây hại cho cây trồng. Không chỉ vậy, lợi ích này còn giúp giảm thiểu thuốc bảo vệ thực vật cũng như đem lại hiệu quả tuyệt đối cho việc canh tác hữu cơ. 

Cải tạo đất trồng

Khi trồng cùng loại cây trên một khu đất thì đất sẽ rất bị thoái hóa trong một thời gian dài. Khi sử dụng phương pháp trồng xen canh, người canh tác vừa có thêm nhiều loại nông sản mà còn giúp các chất được phân giải trong đất. Lúc này, thân và rễ cây sẽ được sử dụng để làm nguồn hữu cơ cho đất. Đồng thời, đa dạng nhiều loại cây khác nhau sẽ giúp cải thiện khí hậu cũng như tăng cường độ ẩm nhất định cho đất.

Đem đến hiệu quả kinh tế cao

Trồng xen canh hiệu quả cao về mặt kinh tế. Hơn nữa, cùng với một diện tích nhà nông sẽ thu được nhiều loại nông sản khác nhau. Đồng thời, họ có thể lựa chọn những loại cây khác để hỗ trợ nhau giúp chúng sinh trưởng cũng như phát triển tốt hơn. 

Gia tăng sự đa dạng sinh học

Phương pháp trồng xen các loại cây tương thích cũng có khả năng cao trong việc gia tăng sự đa dạng sinh học. Xen canh sẽ cung cấp môi trường sống cho đa dạng các loại côn trùng cùng sinh vật đất khác nhau. Những sinh vật này có khả năng đem đến cho cây trồng các chất dinh dưỡng có giá trị, giúp cây trồng trở nên tốt hơn. 

Tăng thêm chất lượng cho sản phẩm 

Khi nhà nông lựa chọn trồng xen canh một cây gia vị cùng với các loại rau củ quả khác nhau sẽ làm tăng thêm vị thơm ngon cho loại rau củ quả đó. Khi trồng húng quế cạnh cây cà chua chì cây cà chua sẽ thơm ngon hơn. Đây cùng được gọi là hiệu ứng cây trồng. 

Trồng Xen Canh Cần Những Nguyên Tắc Và Ngoại Lệ Như Thế Nào?

Nguyên tắc

Trong phương pháp trồng xen canh cũng có một số nguyên tắc nhất định mà chúng ta cần phải tuân theo điển hình như:

  • Không nên trồng các loại cây cùng họ với nhau. 
  • Không trồng quá nhiều giống cây sát cạnh nhau. 
  • Nhà nông hãy trồng cây có bộ rễ ăn nông với bộ rễ ăn sâu với nhau, hoặc có thể là cây ưa sáng xen lẫn cùng cây ưa tối để chúng hỗ trợ nhau. 
  • Hãy trồng xen hỗn hợp giữa các cây với nhau. Bạn có thể trộn đều các loại hạt sau đó rải đều lên một luống trồng nhiều loại cây rau. 
  • Hãy trồng xen theo hàng hoặc trồng theo luống. 
  • Trồng cây sở hữu tốc độ sinh trưởng nhanh cùng với cây có tốc độ sinh trưởng thậm. 
  • Nhà nông nên trồng gối vụ hoặc trồng cây kèm với nhau. 

Ngoại lệ 

  • Đối với các loại cây lấy sinh khối thông thường sẽ được trồng với diện tích dày để có thể cắt tỉa lấy sinh khối. 
  • Đối với các loại cây lấy gỗ sẽ yêu cầu trồng mật độ dày hơn để giúp gỗ thẳng và đẹp. 
  • Đối với các loại cây thấp nhưng ưa ánh sáng sẽ kết hợp cùng với cây tầng cao để hỗ trợ lẫn nhau. 

Đâu Là Những Loại Rau Trồng Xen Canh Mang Lại Hiệu Quả Cao?

Rau cải và ngô 

Khi trồng cây ngô, nhà nông cần chú ý đến khoảng cách cây trồng để giúp cây tăng được khả năng thụ phấn một cách rõ ràng. Những hàng ngô khi trồng thưa thớt sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho hạt phấn. Bạn có thể trồng rau cải ở phần đất trống nhằm mục đích có thể tận dụng đất, đồng thời là làm giảm bớt cỏ dại cho cây ngô. Như vậy, nhà nông sẽ thu lại lợi từ hai phía. Chính vì vậy, khi trồng trọt bạn nên lưu ý áp dụng xen canh giữa hai loại rau trồng này. 

Xà lách và khoai tây

Xà lách cùng với khoai tây là hai loại rau củ ưa thời tiết mát mẻ. Hai loại cây này có khả năng trồng xen bên luống khoai tây với mục đích để tận dụng đất trồng. Xà lách là loại rau ít sâu bệnh hơn nên có thể được trồng với các loại cây khác nhau, thu hoạch nhanh chóng. Như vậy, hai cây trồng này sẽ có sự cạnh tranh nhất định về chất dinh dưỡng. Cúng có thể trồng xà lách với đa dạng các loại cây có củ khác để giúp tối đa không gian diện tích đất trồng. 

Bí đỏ, đậu và ngô 

Bí đỏ, đậu và ngô là ba loại cây có thể trồng xen canh với nhau. Cây đậu là loại cây góp phần tổng hợp các loại đạm tự nhiên từ khí quyển để cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng xen canh. Bên cạnh đó, cây ngô là loại cây tạo điều kiện thuận lợi cho cây đậu phát triển hoàn hảo để leo lên. Còn cây bí đỏ sẽ là loại rau mọc theo chiều hướng nằm ngang rất phù hợp xen canh với những loại rau này. Chúng sẽ phát triển cùng nhau, giúp che phủ mặt đất, bảo vệ đất cùng với hạn chế cỏ dại. 

Hành lá và cải ngọt 

Cải ngọt được biết đến là loại rau thường bị bọ nhảy xâm nhập và tấn công. Các loại rau họ cải này khi trồng độc canh trong thời gian dài sẽ gặp tình trạng xuất hiện nhiều sâu bệnh gây hại. Các loại cây khác cũng tương tự như vậy. Khi trồng hành lá và cải ngọt cùng với nhau sẽ rất tốt cho việc xua đuổi côn trùng nhờ tiết chất của cây hành lá. 

Cà chua cùng các loại rau thơm 

Nhà nông có thể lựa chọn trồng cà chua xen canh với các loại rau thơm như húng quế, cà rốt, tỏi, hẹ, hành tây,… Đây là các loại rau có khả năng trong việc giúp xua đuổi côn trùng do mùi hương từ lá cây phát ra. Đồng thời, cà rốt còn là loại cây giúp cá chua phát triển tốt hơn, sở hữu hương vị ngon hơn. Mặc dù vậy, bạn hãy lưu ý không nên sử dụng các loại cây như bông cải xanh, bắp cải, cà tím, ớt, ngô và khoai tây trồng với cà chua. Lý do bởi những cây này có thể gây lây lan sâu bệnh cho cà chua. 

Một Số Lưu Ý Khi Sử Dụng Phương Pháp Trồng Xen Canh

Lưu ý về khoảng cách 

Để cây rau có thể phát triển một cách tốt nhất thì yếu tố khoảng cách là cực kỳ quan trọng. Việc này sẽ giúp cho cây rau có khả năng phát triển tốt hơn mà không cần cạnh tranh về chất dinh dưỡng hay một số yếu tố khác. Khi trồng quá dày hay quá thưa các loại cây với nhau thì sẽ không tốt. Nếu cây trồng quá dày thì sẽ tạo ra sự cạnh tranh về chất dinh dưỡng và gây ra tình trạng lây lan sâu bệnh. Còn khi trồng quá thưa thì sẽ gây ra tình trạng lãng phí đất trồng. Chúng ta có thể sử dụng phương pháp trồng xen canh lẫn cây ngắn ngày và dài ngày với nhau để tận dụng diện tích cây trồng. 

Lưu ý về điều kiện ánh sáng

Ánh sáng mặt trời cũng là một trong những điều kiện cần thiết để giúp cây có thể quang hợp cũng như đem đến chất lượng sản phẩm tốt nhất cho cây trồng. Đối với các loại cây rau ưa sáng cùng với cây rau ưa tối thì lưu ý về ánh sáng mặt trời hoàn toàn quan trọng. Chính vì vậy, khi trồng xen canh các cây thân cao ưa sáng cùng các cây ưa tối sẽ giúp tận dụng nguồn sáng cùng với diện tích đất trồng.
Lưu ý về các loại dịch hại cây trồng 

Khi trồng xen các loại cây rau cùng họ rất dễ gặp tình trạng sâu bệnh và dịch bệnh. Điều này gây ra ảnh hưởng lớn đối với các diện tích đất trồng. Phương pháp xen canh sẽ giúp nhà nông loại bỏ được tình trạng này. Đối với các loại cây gia vị có dịch mùi cũng có khả năng giúp xua đuổi côn trùng cùng với các dịch hại tốt nhất. 

Vừa rồi chúng tôi đã giải đáp cho bạn xen canh là gì, đồng thời là tìm hiểu về vai trò, nguyên tắc của phương pháp xen canh. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về phương pháp xen canh trong nông nghiệp.

0 ( 0 bình chọn )

Gia Đình Hữu Cơ

https://giadinhhuuco.com
Gia Đình Hữu Cơ là giới thiệu và cung cấp sản phẩm hữu cơ chất lượng cao với 100% từ thiên nhiên. Cung cấp thông tin bổ ích về thực phẩm bí quyết sống khoẻ.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm